Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,51- 36,61 triệu đồng/lượng đến 36,62- 36,72 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 110.000đ/lượng.

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,51- 36,61 triệu đồng/lượng đến 36,62- 36,72 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 110.000đ/lượng.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.290USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.281- 1.307USD/oz và đóng cửa ở mức 1.301USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 0,6% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, nhưng tính chung trong tuần giá vàng đã tăng tới 2%. Sở dĩ giá vàng phục hồi mạnh mẽ trở lại là do Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên dự kiến tổ chức ngày 12/6 tại Singapore, làm dấy lên lo ngại bất ổn ở bán đảo Triều Tiên sẽ quay trở lại. Bên cạnh đó, trong biên bản cuộc họp của Fed công bố vừa qua cho thấy, cơ quan này có thể sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13/6 sắp tới, nhưng chấp nhận cho lạm phát sẽ vượt ngưỡng mục tiêu 2%. Mặc dù Fed cảnh báo tiếp tục tăng lãi suất, nhưng lạm phát tăng sẽ làm gia tăng sự hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, những số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan, như đơn đặt hàng hóa bền lâu giảm tới 1,7% trong tháng 4 so với mức tăng 2,7% của kỳ trước, cũng hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trên thực tế, việc ông Trump hủy bỏ cuộc gặp với ông Kim chưa hẳn đã làm tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại. Bởi vì, phía Triều Tiên đã bật tín hiệu muốn tiếp tục tổ chức cuộc gặp khác với Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc gặp bất ngờ ở ông Kim Jong-un để bàn về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, và một số quan chức Mỹ cho biết hội nghị này có thể vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu nếu các nhà ngoại giao 2 nước đạt được thống nhất. 

Tuy nhiên, nếu Mỹ vẫn tiếp tục yêu cầu Triều Tiên phải hủy bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân hoặc chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân về Mỹ, sẽ khó được quốc gia này chấp thuận. Dù có tổ chức cuộc đàm phán giữa 2 bên, thì cũng sẽ khó thống nhất được gì. Do đó, tình hình này sẽ còn kéo dài, chưa có hồi kết, và có thể sẽ không còn hỗ trợ đối với giá vàng trong tuần tới.          

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng không cho rằng giá vàng đã hình thành đáy tại 1.281USD/oz trong đợt giảm giá lần này. Bởi vì giá vàng đã phục hồi, nhưng chưa vượt qua được một số mức kháng cự mạnh trong ngắn hạn, trong đó 1.307- 1.326USD/oz đang là vùng kháng cự khá mạnh.

Ông Ken Morrison, chuyên gia phân tích của Morrison, dự báo giá vàng có thể sẽ củng cố trong biên độ hẹp 1.295- 1.310 USD/oz trong tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới nếu như vẫn còn nằm dưới 1.327USD/oz. Và giá vàng sẽ chỉ thoát ra khỏi xu hướng giảm giá ngắn hạn khi vượt qua 1.357USD/oz. Trong khi đó, mức 1.277USD/oz vẫn đang là mức hỗ trợ quan trọng, kế tiếp là 1.234USD/oz.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một loạt số liệu kinh tế quan trọng, như GDP, PCE (chỉ số tiêu dùng cá nhân- thước đo quan trọng của Fed về lạm phát), tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương, số liệu việc làm phi nông nghiệp,… Các số liệu này được dự báo sẽ khả quan, có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng khá bám sát theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng vẫn còn cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng gần 1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,51- 36,61 triệu đồng/lượng đến 36,62- 36,72 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 110.000đ/lượng. Trong tuần này, giao dịch vàng không mấy sôi động, các nhà đầu tư vẫn còn khá do dự, bởi xu hướng giá vàng chưa rõ ràng. Theo ghi nhận của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, chỉ có 2 phiên giao dịch cuối tuần, khối lượng giao dịch vàng có phần sôi động hơn một chút do các nhà đầu tư đang kỳ vọng việc Trump hủy cuộc gặp với Kim sẽ đẩy giá vàng lên.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (61%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người (22%) dự báo giá vàng giảm;32 người (17%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 730 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 393 người (54%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 243 người (33%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 94 người (13%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.