f

Giá vàng tuần này đã giảm mạnh từ mức 1.419USD/oz xuống 1.400USD/oz

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.415USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng lên mức 1.419USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống mức 1.400USD/oz, ròi lại tăng lên 1.425USD/oz sau báo cáo Beige Book của FED.

Tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi giảm xuống mức 38,9- 39,2 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã tăng lên mức 39,13- 39,43 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại giảm xuống mức 38,9- 39,2 triệu đồng/lượng. Sáng nay 18/7, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 39,2- 39,5 triệu VND/lượng.

Giá vàng giảm trở lại là do doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 0,4%, so với mức dự kiến 0,1%, khiến các nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về mức độ suy giảm nghiêm trọng của nền kinh tế Mỹ. Đồng thời, điều này cũng làm giảm bớt kỳ vọng của thị trường về việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này.

Quả vậy, theo khảo sát của CME Fedwatch, khả năng FED cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất đã giảm xuống mức 68,2%, trong khi khả năng FED cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất giảm xuống còn 31,8% trong cuộc họp 30-31/7 tới.

Tuy nhiên, báo cáo Beige Book của FED được công bố hôm qua cho biết, kinh tế Mỹ vẫn có mức độ tăng trưởng "khiêm tốn" như báo cáo lần trước. Kết quả khảo sát này cũng phù hợp với phát biểu vừa qua của Chủ tịch FED Powell tại Paris rằng, kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu cải thiện từ cuộc họp tháng 6 của FED. Điều này đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ.

Trong khi đó, nguy cơ “cạn tiền” trong ngân sách liên bang Mỹ vào đầu tháng 9 tới trong điều kiện Quốc hội nước này khó đạt được sự thống nhất nâng trần nợ công, cũng đang là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chịu nhượng bộ trước các vòng đàm phán thương mại sắp tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn một mực khẳng định sẽ áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu hai nước không đạt được thỏa thuận. Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn quả quyết rằng, việc quay lại vòng đàm phán thương mại với Mỹ, không phải vì kinh tế Trung Quốc đang bất ổn. Do đó, nhiều khả năng Trung Quốc cũng khó nhượng bộ hoàn toàn theo yêu cầu của Mỹ để giải quyết bất đồng thương mại hiện nay giữa 2 nước.

Ông Brian Lan, Giám đốc điều hành của Tập đoàn GoldSilver Central tại Singapore, cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vì số liệu kinh tế Mỹ tích cực, nhưng vẫn đang được hỗ trợ bởi bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, căng thẳng Nhật- Hàn, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung… “Giá vàng có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức 1.400USD/oz trong tuần này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi giá vàng giảm xuống dưới mức 1.380USD/oz, vì dưới mức này, giá vàng có thể điều chỉnh sâu hơn nữa xuống 1.350USD/oz, thậm chí thấp hơn mức này. Trong khi đó, 1.430- 1.440USD/oz vẫn đang là mức kháng cự mạnh của giá vàng”, ông Brian Lan nhận định.

Dù giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn, nhưng được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ trong dài hạn.

Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng CIBC (Canada) nhận định giá vàng có thể sẽ đạt mức bình quân 1.425USD/oz trong quý 3/2019 và 1.365USD/oz trong năm nay. Mức giá vàng được dự báo lần này của CIBC đã tăng hơn nhiều so với lần lượt 1.375USD/oz và 1.350USD/oz được đưa ra trước đó. Đặc biệt, ngân hàng này dự báo giá vàng có thể đạt mức trung bình 1.500USD/oz trong năm 2021.

Cơ sở được CIBC căn cứ để đưa ra các dự báo nói trên là lãi suất thực của Mỹ sẽ có xu hướng giảm dần khi FED bật tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản; kinh tế toàn cầu đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn do tác động của chiến tranh thương mại, căng thẳng địa chính trị…

Theo phân tích kỹ thuật, dải Bollinger tiếp tục co hẹp lại trên biểu đồ ngày. Trong khi đó, đường xu hướng trên chỉ số ADX đang yếu dần; MACD tiếp tục cắt xuống dưới đường tín hiệu, còn Histogram vẫn phân kỳ âm… Tất cả những điều này cho thấy, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn, trừ khi có những yếu tố đột biến hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Trong khi đó, các đường xu hướng trên biểu đồ tuần, tháng vẫn còn tích cực, cho thấy đà tăng giá vàng dài hạn vẫn còn được giữ nguyên. Theo đó, nếu trụ vững trên 1.400USD/oz, giá vàng sẽ tiếp tục thách thức vùng kháng cực 1.430-1.440USD/oz, kế tiếp là 1.463USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể giảm xuống 1.381USD/oz, kế tiếp là vùng 1.350USD/oz.