(DĐDN) - Quyết định gia hạn cho vay ngoại tệ của NHNN ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu được vay vốn thì cũng sẽ góp phần giúp giảm sức cầu về USD trong ngắn hạn.

usd uyết định gia hạn cho vay ngoại tệ của NHNN ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu được vay vốn thì cũng sẽ góp phần giúp giảm sức cầu về USD trong ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư số 31/2016/TT-NHNN sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN ngày 8/12/2015.  Theo đó, tiếp tục gia hạn cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ đến hết năm 2017. Đây không phải là lần đầu tiên NHNN quyết định gia hạn chính sách này, khi trước đó vào các năm 2013, 2014, 2015 và 2016 đều có gia hạn.

Đây được xem là chính sách tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu của NHNN, trong bối cảnh hoạt động sản xuất của nhóm này vẫn gặp nhiều khó khăn. Tình trạng hạn hán, thiên tai và ô nhiễm tại biển Miền Trung trong năm nay đã tác động tiêu cực lên hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu. Khi nguồn cung trong nước sụt giảm dẫn đến chi phí nguyên vật liệu tăng lên đầu vào tăng lên, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường ngoại hối đang có nhiều áp lực, việc gia hạn cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu đến hết năm 2017 được kỳ vọng sẽ giảm bớt cầu ngoại tệ trên thị trường hiện nay.

Với tăng trưởng tín dụng ngoại tệ mạnh mẽ từ tháng 6 đến nay, trong khi nếu theo quy định của thông tư 07 việc vay ngoại tệ sẽ kết thúc vào 31/12/106 thì nhu cầu ngoại tệ để trả nợ cho các tháng cuối năm là sẽ rất lớn. Được biết dư nợ tín dụng ngoại tệ đến tháng 9 đã tăng trưởng dương trở lại 5,44% so với đầu năm nay.

Nhìn vào những năm trước đây, theo thông lệ, áp lực tỷ giá lên cao là do nhu cầu ngoại tệ cuối năm thường tăng mạnh, một phần đến từ các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, phần khác đến từ chính các doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn ngoại tệ đầu năm để trang trải chi phí sản xuất và cuối năm đến hạn trả nợ, do các khoản vay ngoại tệ thường chỉ ngắn hạn từ 3 – 6 tháng.

Thêm nữa, trong bối cảnh những ngày gần đây tỷ giá đang có đợt sóng tăng ngắn hạn khá mạnh thì chính sách mới trên được đánh giá sẽ giúp làm dịu đi phần nào sức ép lên VND trong thời điểm cuối năm.

Trả lời báo giới mới đây, TS Võ Trí Thành – chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, chính sách điều hành tỷ giá mới của NHNN linh hoạt như hiện nay góp phần tích cực giữ thị trường tiền tệ khá tốt. Có thể thấy rõ, đầu năm, rất nhiều dự báo đưa ra rằng năm nay tỷ giá có thể phá giá 5%, nhưng đến thời điểm này mới mất giá gần 1%. Với tỷ giá của Việt Nam, ông cho rằng trong ngắn hạn áp lực không quá lớn với những điểm tựa khá vững.

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức ban hành Thông tư số 31/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Theo đó, với thông tư vừa ban hành, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay.

Khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ.

Quy định trên có hiệu lực từ 1/1/2017 và thực hiện đến hết ngày 31/12/2017.

Châu Huệ

>> “Cửa sáng” cho doanh nghiệp vay ngoại tệ