Giá dầu được nhận định sẽ vượt ngưỡng 100USD/thùng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Giá dầu được nhận định sẽ vượt ngưỡng 100USD/thùng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong phiên giao dịch hôm nay trên thị trường châu Á, giá dầu thô nhẹ ngọt WTI được giao dịch ở mức 69,84USD/thùng, tăng 0,9% so với mức đóng cửa hôm qua tại New York. Trong khi đó, giá dầu thô Brent cũng tăng 0,4% lên mức 79,34USD/thùng.

“Giá dầu tăng mạnh trong phiên hôm qua là do lượng dầu tồn kho của Mỹ đã giảm mạnh”, ông O’Loughlin, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Rivkin Securities (Australia) lý giải và cho biết, lượng dầu tồn kho của Mỹ đã giảm 8,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/9 vừa qua xuống mức 395,9 triệu thùng.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi những thông tin liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sau khi Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận thương mại hạt nhân Iran. Trước động thái này của Mỹ, Iran đã tuyên bố sẽ đóng toàn bộ eo biển Hormuz để ngăn cản việc xuất khẩu dầu sang các nước phương Tây.

“Iran là một trong những quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Nếu nguồn cung dầu từ Iran bị chặn lại, sẽ đẩy giá dầu thô tăng vượt ngưỡng 100USD/thùng, bởi các nước sản xuất dầu khác không dễ gì bù đắp được sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran”, ông Fereidum Fesharaki, Chủ tịch Tập đoàn tư vấn năng lượng toàn cầu FACTS nhận định.

Tuy nhiên, ông Fesharaki cho rằng, mốc thời gian giá dầu chạm tới 100USD/thùng còn phụ thuộc vào việc Mỹ và Trung Quốc có giải quyết nhanh những bất đồng thương mại hiện hay không. Bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã và đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh toàn cầu, qua đó cũng phần nào ảnh hưởng tới mức tiêu thụ dầu trên thế giới.

Không những trừng phạt thẳng tay đối với Iran, mà Mỹ cũng gây sức ép mạnh mẽ đối với các quốc gia đồng minh có quan hệ hợp tác với Iran. Theo đó, Mỹ đã áp đặt thời hạn cho các quốc gia đồng minh đến ngày 4/11 phải chấm dứt hoạt động mua dầu từ Iran, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Đến thời điểm này, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ có vẻ như đã thuận theo lời kêu gọi của Mỹ, nhưng một số quốc gia châu Âu vẫn chưa sẵn sàng. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc vẫn đang tích cực tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.  

Ông Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Nga hôm nay đã cảnh báo về tác động của các biện pháp trừng phát của Mỹ đối với Iran. “Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ là cú sốc đối với thị trường dầu mỏ, vì các quốc gia có liên quan phải tìm thị trường khác để mua 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, thay vì mua từ Iran”, ông Novak cho biết và tiết lộ Nga có thể sẽ tăng sản lượng khoảng 300.000 thùng/ngày để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ Iran nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.