(DĐDN) - Gần đây, đi đâu cũng nghe nói về việc lấy lại vỉa hè của Phó Chủ tịch quận 1, TP HCM được từ chính quyền đến người dân ủng hộ. Vỉa hè và lòng đường bị chiếm dụng từ lâu đã là những việc nhức nhối nhưng thường bị các cơ quan khu vực và phường, xã xem nhẹ hoặc nể quen biết mà không xử lý hoặc vì những lý do khác như “bảo kê ngầm”.

Điều người ta nể phục ông Phó Chủ tịch quận 1 chính là ông đã không nể các vi phạm của cơ quan hành chính công khi xử sai phạm của biển số xanh và thậm chí là Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên không phải quận nào cũng có những Đoàn Ngọc Hải hay Đinh La Thăng và càng xa “mặt trời” thì chuyện sai phạm sẽ dễ dàng hơn.

Nhiều xe hơi đậu dưới đường Linh Trung vì… chủ nhân lo uống café chém gió với bạn, xe máy đậu hết cả vỉa hè của người đi bộ là chuyện bình thường tại khu vực này vào các buổi sáng giờ cao điểm.

Chính quyền có biết không?

Tồn tại từ nhiều năm qua nhưng các quán ăn và café dọc tuyến đường Linh Trung thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức thường xuyên lấn chiếm không chỉ vỉa hè mà cả lòng đường của người dân, gây khó khăn cho giao thuông của cả khu vực. Điều đáng nói là những khu vực này chỉ cách UBND phường Linh Trung có vài trăm mét và là tuyến đường chính lớn của phường này nên thật khó để trả lời là “không biết”.

Nhiều tuyến đường bị lợi dụng cho các hành vi phạm pháp trắng trợn mà người dân đã nhiều lần phản ánh lên trật tự phường nhưng khi các đội xuống thì các quán thường biết trước. Thật không hiểu là các quán có quen biết hay đã “chung” nên thường không bị xử phạt gì?

Quán “bánh canh cá lóc” này lấy vỉa hè bên hông để cho khách ăn uống và lấy luôn nửa con đường làm nơi đậu xe cho khách.

Không xử phạt vì… người vi phạm “vip”?

Điều đáng nói là những người thường xuyên ăn uống khu vực này lại mặc trên mình chiếc áo “Cảnh sát nhân dân”. Và có thể vì thế mà UBND và trật tự đô thị đã “né” hoặc “không dám” xử phạt những người vi phạm pháp luật này.

Lý do xuất hiện nhiều công an tại khu vực này là vì gần đó là Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Bộ Công An. Chính vì thế mà nhiều chiến sĩ trong ngành công an xuất hiện với số lượng rất lớn và đã vô tình “mất cảnh giác” trong việc vi phạm pháp luật một cách hồn nhiên – những việc mà bình thường họ đang xử phạt người dân vi phạm.

Những quán ăn xung quanh nhà hàng Thanh Long gần đó cảnh tượng còn khủng khiếp hơn khi gần như lượng xe chiếm hết cả tuyến đường và 90% lượng khách là cảnh sát nhân dân.

Vỉa hè bị chiếm dụng hoàn toàn cho bàn ghế ngồi ăn. Nhiều cảnh sát đến đậu xe dưới lòng đường nối tiếp những chiếc trước để vào ăn cùng bạn mình tại quán bánh canh cá lóc.

Các quán luôn được trật tự đô thị cảnh báo thường đi thanh tra từ 8h sáng trở đi nhưng thời điểm “nóng” nhất lại là từ 6h50 – 7h30 mỗi sáng (giờ vào lớp của trường huấn luyện và THCS Linh Trung) nên các quán thường "né" được sự thanh tranh của trật tự đô thị. Những vỉa hè phía trước đường chính cũng gần như bị xe máy và xe hơi thay phiên nhau chiếm lấy và người đi bộ phải xuống giữa lòng đường để đi qua những khúc này.

Xử phạt tránh "đụng chạm”

Lực lượng xử lý vi phạm pháp luật là công an nhân dân. Vậy khi chính lực lượng này đang vi phạm pháp luật trong chiến dịch của thành phố thì ông Đinh La Thăng sẽ làm gì đây khi chính quyền địa phương đang có vẻ “bất lực”?

Xử phạt quán ăn dễ lắm. Xử phạt người vi phạm là cảnh sát nhân dân mới khó. Thời điểm vi phạm ai cũng biết, người vi phạm ai cũng biết, chỉ có khoảng cách giữa nói và làm… còn rất xa.

Liệu chính quyền thành phố có thật sự quyết tâm kỷ luật hay không sẽ còn phải xem người vi phạm có phải “hàng cứng” hay không?

Pháp luật rồi sẽ đi về đâu? Giám đốc Công an TP HCM liệu có quyết tâm lấy lại vỉa hè và hơn thế nữa là hình ảnh cảnh sát nhân dân trong tim người dân hay sẽ như thế nào?

Hình thức kỷ luật là trục xuất khỏi ngành hay sẽ nhắc nhở chiến sĩ vi phạm sẽ là thước đo thật sự về sự quyết tâm của TP HCM. Và cũng có khi… sẽ chẳng có chiến sĩ nào bị xử phạt?

Chẳng biết … “huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ” những nội dung gì để rồi các cán bộ am hiểu kiến thức pháp luật lại vi phạm pháp luật hàng ngày như 1 thói quen thế này…?

Hàng xe máy đậu hết vỉa hè làm xe hơi đến sau phải đậu dưới lòng đường.

Nguyễn Anh Toàn

>> Vụ dỡ bỏ chốt bảo vệ NHNN tại quận 1: Đã có căn cứ pháp lý