Theo Fitch Ratings, Việt Nam là một trong số 4 quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà Fitch kỳ vọng sẽ có tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Cho dù chịu tác động của COVID-19 đến ngành du lịch và nhu cầu xuất khẩu, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 0,36% trong quí 2/2020, phù hợp với dự báo tăng trưởng cả năm 2,8% của Fitch.

Fitch dự đoán kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2021 nhờ vào nhu cầu bên ngoài hồi phục, bao gồm cả ngành du lịch. "Động lực tăng trưởng của Việt Nam một phần nhờ vào thành công trong việc kiểm soát đại dịch", Fitch đánh giá. Điều này có thể phản ánh một loạt các yếu tố, bao gồm hiệu quả của phản ứng chính sách y tế chính thức.

Việt Nam đã ban hành kích thích tài khóa trị giá 271 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,4% GDP) để bù đắp những ảnh hưởng của đại dịch. Các biện pháp thực hiện bao gồm hoãn thuế, cắt giảm và miễn thuế, cũng như trợ cấp tiền mặt cho công nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng. 

Fitch dự báo tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ sẽ tăng lên khoảng 42% vào năm 2020, từ mức 37% vào năm 2019, nhưng tỷ lệ này vẫn dưới mức trung bình 59% đối với các quốc gia được xếp hạng của BB.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam qua các năm (Vốn đầu tư thực hiện).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam qua các năm (Vốn đầu tư thực hiện).

Song song với các ưu điểm kinh tế và thành tích chống dịch, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm rủi ro nợ tiềm tàng từ doanh nghiệp nhà nước và điểm yếu trong cơ cấu của ngành ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng môi trường lãi suất thấp và những nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền sẽ đè nặng lên khả năng sinh lợi của ngân hàng. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc gia hạn nợ cho người vay sẽ làm tăng thêm các vấn đề về chất lượng tài sản. Những yếu tố này sẽ làm trầm trọng thêm điểm yếu trong cấu trúc ngành ngân hàng, ví dụ như bộ đệm vốn không đủ dày và báo cáo không đầy đủ về các khoản vay có vấn đề. Song, tăng trưởng tín dụng chậm lại cũng có thể sẽ giúp giảm bớt áp lực về vốn.

Theo Fitch, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương trước sự thay đổi của nhu cầu bên ngoài. Việt Nam được hưởng lợi nhờ vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và dữ liệu sớm cho thấy ngành thương mại nước ta cũng có bước tiến trong bối cảnh xuất khẩu của Trung Quốc bị gián đoạn bởi đại dịch.

Giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam vẫn chưa mở cửa cho du khách quốc tế và kiều hối đang sụt giảm. Ngành du lịch đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP nhưng tác động của nó đến GDP nói chung cao hơn đáng kể thông qua các tác động lan truyền gián tiếp. Kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2019 tương đương hơn 6% GDP.