Sáng nay ngày 29/07/2020, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Eximbank (HoSE: EIB) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2020 lần thứ 2 theo quy định tại Trung tâm Hội nghị White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM - Điểm đại hội cổ đông lần 1 đã diễn ra.

Tính đến 9 giờ 37 phút ngày 29/07/2020, số cổ đông tham dự là 142 cổ đông, đại diện cho 523.311.417 cổ phần, chiếm tỉ lệ 42,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, Ông Trần Ngọc Dũng –Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông đã tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành. ĐHĐCĐ thường niên Eximbank năm 2020 dự kiến sẽ được triệu tập lần thứ 3 theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank. Hội đồng Quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định. 

Quyền Tổng Giám đốc Eximbank ông Nguyễn Cảnh Vinh (giữa, không khẩu trang) cùng một Lãnh Yutaka Moriwaki

Quyền Tổng Giám đốc Eximbank ông Nguyễn Cảnh Vinh (giữa, không khẩu trang) cùng ông Yutaka Moriwaki, đến từ SMBC phụ trách dự án New Eximbank giữa vòng vây báo chí tại ĐHĐCĐ 2020 lần 2 (nguồn ảnh: VNDaily).

ĐHĐCĐ năm 2020 của Eximbank lần thứ 2 diễn ra với nhiều xáo trộn ngay trước thềm sự kiện với việc miễn nhiệm 1 Phó Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Anh Mai; Cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có văn bản gửi tới Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề triệu tập lần hai đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019. Trong kiến nghị của mình, SMBC nêu: "Một điểm quan trọng cần lưu ý là cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 nhưng chưa được giải quyết vì bị trì hoãn trong thời gian dài. Do đó, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cần phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kì 2020 - 2025". Tuy nhiên vào hôm nay ĐHĐCĐ 2020 lần 2 đã vẫn diễn ra trước khi có ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tiến hành.

Trước đó ngày 30/6, Eximbank đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2020 và ĐHCĐ bất thường cùng ngày. Cả 2 đại hội đều bất thành do tỷ lệ số phiếu của cổ đông tham dự đều không đủ điều kiện để tổ chức tiếp. Với tình trạng hiện tại, giới quan sát cho rằng các nhóm cổ đông Eximbank vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung và điều này sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực của Ban điều hành cùng tập thể CBNV trong quá trình tái cơ cấu, phục hồi vị thế.