Trước đó, Bộ Công Thương có thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đến hết ngày 31/12/2020.

Đăng ký mã số REX nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường Liên minh châu Âu, Thụy Sỹ, Na Uy để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập

Đăng ký mã số REX nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường EU

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX để đáp ứng quy định theo GSP.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị thông báo tới doanh nghiệp về việc EC đã chấp thuận cho Việt Nam gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020.

VCCI đang tiếp tục khẩn trương giải quyết, xử lý hồ sơ đề nghị đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm gián đoạn cơ hội hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP của các doanh nghiệp.

Trên thực tế, kể từ đầu năm 2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thực hiện đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục này.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, trong thời gian qua, doanh nghiệp phải dồn lực để lo cầm cự vượt qua cơn bão mang tên đại dịch COVID - 19 nên chưa mặn mà với việc đăng ký mã số REX. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi khi Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA mới tiến hành xúc tiến xin cấp chứng nhận này.

Vì vậy, khi đã được EC gia hạn, để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX đáp ứng quy định theo GSP.

Được biết, cơ chế REX đã được sử dụng ở EU hơn 40 năm và có nhiều ưu điểm như đơn giản hóa quy trình thủ tục, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; đồng thời giảm rủi ro cho các cơ quan cấp phép và bớt gánh nặng cho hải quan. Ngoài ra, cơ chế REX giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí, đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. "Bản thân doanh nghiệp cần hiểu rõ về tầm quan trọng của việc đăng ký mã số REX trên con đường xuất khẩu lâu dài, bền vững cũng như việc tận dụng hiệu quả các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia… để từ đó có tư duy linh hoạt, chủ động thực hiện theo đúng quy định", lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương) cho biết, kể từ ngày 01/01/2019, Việt Nam đã chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Thời gian đăng ký mã số REX đã hết hạn ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, thống kê của Cục Xuất nhập khẩu cho thấy, tính đến hết ngày 30/6 vừa qua, mới chỉ có 2.464 mã số REX được đăng ký và đang hoạt động, chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ. Như vậy, số lượng DN đăng ký mã số REX cho đến thời điểm kết thúc là 30/6 còn quá ít so với số lượng thương nhân đề nghị cấp C/O mẫu A năm trước.

"Trong bối cảnh thời hạn đăng ký đã kết thúc và Hiệp định EVFTA sẽ được thực thi vào ngày 1/8 tới, việc doanh nghiệp chưa hoàn tất thủ tục này thực sự rất đáng lo ngại và sẽ là rào cản lớn để hàng hóa Việt nắm bắt cơ hội, nhận được ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Bởi sau thời hạn EU đưa ra, cơ quan hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ không chấp nhận C/O mẫu A để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP", ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Hướng dẫn và đăng ký mã số REX

Cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ (gọi tắt là cơ chế REX) được áp dụng tại Việt Nam kể từ ngày 01/01//2019.

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 38/2018/TT-BCT ngày 30/10/2018 quy định về quy trình đăng ký và thu hồi mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa (mã số REX). Thông tư số 38/2018/TT-BCT có hiệu lực kể từ ngày 14/12/2018 và đã được được đăng tải tại Hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://www.ecosys.gov.vn.

Bộ Công Thương đã ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp nhận đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp theo Quyết định số 4173/QĐ-BCT ngày 06/11/2018. Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên hệ với VCCI để đăng ký mã số REX và thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BCT nêu trên. Thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp Việt Nam đăng ký mã số REX ngày 30/6/2020. Sau thời hạn này, cơ quan Hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận C/O mẫu A để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP.

Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá dưới 6.000 Euro tính theo giá xuất xưởng, nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà không cần đăng ký mã số REX. Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá từ 6.000 Euro trở lên tính theo giá xuất xưởng, nhà xuất khẩu phải đăng ký mã số REX với cơ quan có thẩm quyền trên nền hệ thống dữ liệu theo yêu cầu của EC tại địa chỉ: https://customs.ec.europa.eu/rex-pa-ui. Nhà xuất khẩu thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên bất kỳ chứng từ thương mại nào xuất trình cho cơ quan Hải quan nước nhập khẩu.

Cơ chế REX giúp nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương nhân liên hệ với VCCI gần nhất để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX theo nhu cầu.