Kỷ nguyên của sự thật được điều hành bằng ảo ảnh - Online

Kỷ nguyên của sự thật được điều hành bằng ảo ảnh - Online

Chủ nhật - ngoài trời vẫn mưa phùn gió bấc, qua rồi trung tuần tháng 3 âm lịch mà trời như mới vào đông.

Giữa mùa đại dịch SARS-CoV-2, lệnh cách ly xã hội vẫn còn hiệu lực nhưng dòng người đổ ra đường như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Tại sao vậy?

Mới chỉ có 12 ngày mà sao sức chịu đựng của chúng ta lại kém vậy sao. Vâng bởi chúng ta là con người và con người lâu nay vẫn luôn tìm đến khuynh hướng tự do, tìm đến những tham vọng tách rời sự trói buộc cả về tâm hồn lẫn thể xác mặc dù biết điều ấy là không tốt và không nên.

Có thể nói các bà, các mẹ, các chị vì bữa cơm hàng ngày cho gia đình nên đặng chẳng đừng phải ra ngoài. Còn lớp trẻ thì sao? Văn phòng, nhà máy hoạt động thì các bạn vẫn phải đi làm. Nhưng phố xá vẫn mườm nượp người đi lại, đa số là thanh niên nam nữ lượn tới lượn lui trong vô định.

Dĩ nhiên chuyện của mỗi người không ai có quyền can thiệp nhưng tự nhiên tôi thấy tiếc cho thời gian mà chúng ta những người trẻ đang vung phí. Thực tế đã cho thấy chỉ cần 3 tháng thôi khi thế giới trong đó có Việt Nam phải chống chọi với kẻ thù vô hình không ai muốn. Thì hàng tỷ người trên hành tinh này phải sống chậm lại, phải đương đầu với cái sống và cái chết luôn rình rập và biện pháp tốt nhất là "ở yên trong nhà".

Tôi nghĩ ở yên trong nhà cũng là rất tốt cho bản thân và xã hội, chúng ta có đủ thời gian để suy nghĩ về những năm tháng đã qua, và ngày mai sẽ tới, ta phải làm gì và học gì khi thế giới thay đổi. Mọi thứ thay đổi không theo qui luật hiện có. Sự thay đổi này không cần lộ trình và không ai, không chính phủ nào qui hoạch được nó. Nó đến sớm hơn dự định của nhân loại và của những siêu trí tuệ.

Lớp người mới sẽ hơn lớp người cũ nhiều lắm, biển xanh vẫn không ngừng sóng vỗ và sóng sau sẽ dồn sóng trước. Lớp người mới muốn có bản lĩnh thực sự thay thế lớp người cũ một cách hữu hiệu và tốt đẹp nhất, mang đến cho đất nước này và hành tinh này được thụ hưởng thành quả vĩ đại của các bạn.

Theo tôi các bạn nên làm là dành thời gian cho học tập, cho công nghệ mới, cho sáng tạo mới. Kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, kỷ nguyên của kho dữ liệu khổng lồ được mở rộng không hạn chế bất cứ ai sử dụng. Kỷ nguyên của sự thật được điều hành bằng ảo ảnh - Online.

Các bạn trẻ chính là chủ nhân của kỷ nguyên mới khi con người đi chợ, đi bác sỹ, ra ngân hàng, ... chỉ bằng cái nhấn Enter trên bàn phím của Smart phone hay Laptop. Sự thật là vậy nếu thế hệ các bạn không lo học, không lo tiếp cận với công nghệ thì chính các bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Bởi lẽ bác sỹ trong tương lai sẽ bị thay thế, cô nhân viên ngân hàng cũng sẽ thất nghiệp, thợ may, thợ gia công được thay bằng Robot hiệu quả hơn, nhanh hơn và nhiều thứ mà con người trước nay là chủ đạo thì bây giờ và tương lai được nghỉ việc. Trí tuệ nhân tạo cũng do chính chúng ta, những người trẻ tuổi đang sáng tạo ra nó cũng phục vụ lại cho chính con người. Thế giới đã thay đổi một cách không tưởng.

Những người như tôi và cha mẹ của các bạn trẻ sẽ buộc phải lùi lại hậu trường, nhường chỗ cho các bạn, người của tương lai và tương lai đang chờ đón, vẫy gọi, mời chào các bạn đến làm chủ. Và các bạn phải bỏ bớt những đam mê, những dục vọng không cần thiết để tranh thủ thời gian HỌC và HỌC mãi.

Những khó chịu, những bức bối trong ngày tháng này sẽ qua rất mau hoặc là kéo dài thêm nữa cũng không sao bởi tôi, bạn và gia đình chúng ta biết tận dụng thời gian rảnh rỗi nhưng đáng trân trọng để làm những việc chúng ta có thể làm. Vui lắm thay ngày mai các bạn trẻ luôn là niềm tin yêu và tin tưởng của cha ông ký thác.