(DĐDN) - Theo chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, cuối tuần này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,  cùng 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn gồm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Nằm trong nhóm vấn đề được dự kiến sẽ chất vấn  biện pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng xuất khẩu nông sản, chương trình xây dựng nông thôn mới, giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề giai đoạn 2011 - 2015… Bên cạnh đó, chất vấn lần này còn điểm lại các vấn đề xung quanh việc tăng cường quản lý nhà nước để tạo sự chuyển biến về văn hóa, tạo động lực phát triển đất nước, khắc phục những tồn tại về sự “xuống cấp” đạo đức, văn hóa trong xã hội, tình hình thực hiện Nghị quyết số 37 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm gắn liền với trách nhiệm của ngành… Việc các “tư lệnh” trong lĩnh vực kinh tế vắng bóng lại phiên chất vấn kỳ họp này khiến không ít cử tri, đại biểu cảm thấy băn khoăn bởi theo báo cáo của Chính phủ, trong tổng số 15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012 có 11 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), tỉ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, chỉ tiêu tạo việc làm và tỉ lệ che phủ rừng.

Khoan hãy nói về việc thực hiện lời hứa cũng như trách nhiệm của các “tư lệnh” ngành đã đăng đàn tại hai kỳ họp trước (năm 2012), nhưng rõ ràng nền kinh tế  đã và vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức mà theo như đánh giá của Chính phủ: Sức mua của nền kinh tế khó có thể tăng mạnh trở lại trong một thời gian ngắn khi việc làm và thu nhập của người lao động giảm sút, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn, số lượng doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể và phá sản nhiều, tồn kho vẫn ở mức cao. Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ khó tăng cao trong ngắn hạn và thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng nếu nợ xấu không sớm được giải quyết, các ngân hàng thương mại không có các giải pháp hữu hiệu phân loại đối tượng cho vay mà vẫn siết chặt điều kiện cho vay sẽ ảnh hưởng đến phục hồi nền kinh tế… Bên cạnh đó là vấn đề đầu tư công,  thị trường vàng, bất động sản, xăng dầu... Hàng loạt các vấn đề kinh tế đang đặt ra, điều này cũng đồng nghĩa với trách nhiệm của các “tư lệnh” ngành trong lĩnh vực kinh tế rất lớn.

Lí giải về việc chọn “tư lệnh” đăng đàn lần này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: một trong các tiêu chí để chọn người trả lời chất vấn là các vị chưa được bố trí trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 đến nay, vì mỗi kỳ họp trong 2,5 ngày chỉ có đủ thời gian cho 4 - 5 vị, trong khi lĩnh vực nào cũng có nhiều vấn đề được quan tâm. Xét theo tiêu chí đó thì rõ ràng phần lớn các Bộ trưởng đăng đàn lần này đều là “người mới” (trừ Bộ NN-PTNT).

Cử tri và nhiều đại biểu cho rằng, xếp hàng đợi lượt không có ý nghĩa gì nhiều với hoạt động chất vấn.  Không phải “quay vòng” cho đủ mà những vấn đề nóng của cuộc sống cần phải được ưu tiên. Chất vấn và trả lời chất vấn phải đúng và trúng vấn đề.

Sự trăn trở của không ít đại biểu, cử tri về việc vắng bóng các “tư lệnh” kinh tế trong danh sách trả lời chất vấn trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay cũng là điều dễ hiểu. Song, theo điều hành hiện nay, mỗi phiên chất vấn, bên cạnh “nhân vật chính” đều có các vị bộ trưởng, trưởng ngành khác sẵn sàng tham gia giải trình thêm để làm rõ những vấn đề có liên quan nên tất cả các vị bộ trưởng ít nhiều đều có sự chuẩn bị cho nội dung rất quan trọng này. Hi vọng rằng, bên cạnh “nhân vật chính”, các “nhân vật phụ”  cũng sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình để có thể phần nào làm yên lòng cử tri trước những vấn đề nóng của nền kinh tế.

Phan Nam