p/Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng tạm thời chuyển sang phương án kinh doanh khác chờ cơ hội phục hồi.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng tạm thời chuyển sang phương án kinh doanh khác chờ cơ hội phục hồi.

Các doanh nghiệp còn trụ lại phải tạm dừng hoạt động hoặc rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Trong bối cảnh đó, nhiều ông chủ doanh nghiệp du lịch vừa phải lo tiền trả lương cho người lao động, vừa phải tranh thủ cơ hội tái cơ cấu hoạt động để sớm phục hồi hậu dịch.

Có thể xem Đà Nẵng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19. Với ngành du lịch, lượng khách quốc tế chính là mấu chốt trong việc hình thành các chuỗi cung ứng du lịch. Tuy nhiên, khi các đường bay quốc tế không hoạt động, thì lượng khách nội được xem là “phao cứu sinh”.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã chọn các phương án phụ, hướng đi mới trong mùa dịch để chờ ngày bung các chương trình kích cầu du lịch. Trong đó, một số doanh nghiệp thực hiện các hình thức kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phù hợp với người dân địa phương.

Ông Lê Thiên Tư – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch V.E.I Travel, cho biết doanh nghiệp của ông đã tạm thời chuyển sang một số phương án kinh doanh khác để tạo động lực cho chính mình và tạo cơ hội việc làm cho nhân viên. Một trong số đó là đầu tư hệ thống cửa hàng cà phê, ẩm thực để phục vụ khách nội địa và người dân địa phương khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát.

“Thất nghiệp là tình trạng chung của ngành du lịch hiện nay, nhưng nếu các doanh nghiệp cứ ngồi chờ được hỗ trợ hay khách quay trở lại thì rất khó. Vì thế, bản thân doanh nghiệp cần phải tự cứu mình cũng như giúp đỡ phần nào đó cho nhân viên trong thời điểm khó khăn. Có như vậy, các doanh nghiệp du lịch mới đủ sức cầm cự qua mùa dịch”, ông Lê Thiên Tư chia sẻ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp du lịch chuyển sang các phương thức kinh doanh khác chỉ là giải pháp tình thế, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ riêng cho các ngành chịu thiệt hại nặng nề như du lịch, kể cả biện pháp kích cầu vay tiêu dùng…