Madam Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG

Madam Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG phát biểu tại lễ khởi công

Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội được xây dựng tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ - huyện Đông Anh. Dự án tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Dự án gồm 5 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần số 1 có diện tích 73ha, tổng mức đầu tư là 12.929 tỷ đồng; Dự án thành phần số 2 có diện tích 35,23ha, tổng mức đầu tư là 23.118 tỷ đồng; Dự án thành phần số 3 có diện tích 65,76ha, tổng mức đầu tư là 38.117 tỷ đồng, tương đương 1,67 tỷ USD; Dự án thành phần số 4 có diện tích 30,2 ha, tổng mức đầu tư là 15.273 tỷ đồng; Dự án thành phần số 5 có diện tích 67,51 ha, tổng mức đầu tư 4.909 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại đây là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạoNghi lễ khởi công dự án với sự tha

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ ngành, đại diện TP Hà Nội và phía Nhật Bản thực hiện nghi lễ khởi công dự án 

Ngay từ tháng 5/2009, với tầm nhìn xa, lãnh đạo Tập đoàn BRG nhận thấy sự cần thiết phải có một đô thị thông minh hàng đầu khu vực tại Hà Nội. “Việc xây dựng thành phố thông minh không phải dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng” - Madam Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ.

Madam Nguyễn Thị Nga cũng khẳng định, khi hoàn thành dự án sẽ trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang thậm chí vượt các thành phố phát triển khác.

Về phía Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để dự án triển khai đúng tiến độ, mang đến diện mạo mới cho người dân Thủ đô.

Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án

Đại diện Liên doanh Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation cũng công bố dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý toà nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hoá nguồn cung và lưu trữ năng lượng.

Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội, giúp người dân di chuyển thuận lợi và nhanh chóng.

Dự án đảm bảo đầy đủ tiện ích từ trường học, chăm sóc y tế, hệ thống an ninh, phòng chống thiên tai, khu thương mại, trung tâm tài chính… nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống trọn vẹn.