(DĐDN)- Trong những tháng đầu năm 2016, nhiều nhà đầu tư là những doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu Hàn Quốc đã đến và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đắk Lắk về các lĩnh vực năng lượng, may mặc, trồng rừng…

TP Buôn Ma Thuột vào ngày lễ hội

Đắk Lắk xác định cải cách hành chính trong thu hút đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng để tạo môi trường thuận lợi thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

Chú trọng thu hút đầu tư

UBND tỉnh quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong tiếp nhận, xử lý các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Nhằm cải cách thủ tục hành chính trong công tác xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định thành lập Tổ tư vấn giải quyết, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh do đồng chí Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng.

Tại hội nghị doanh nghiệp hàng năm, tỉnh tổ chức lấy ý kiến từ doanh nghiệp phản ánh về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, có thể đánh giá về mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính, những khó khăn cần tháo gỡ, đồng thời đánh giá được chất lượng đội ngũ cán bộ công chức qua việc tiếp xúc và giải quyết công việc với các doanh nghiệp. Kết quả của việc cải cách hành chính trong thu hút đầu tư đã làm cho môi trường đầu tư của tỉnh được đánh giá cao.

Năm 2015, chỉ số PCI của Đắk Lắk đã vươn lên vị trí thứ 23 trong số 63 tỉnh, thành được xếp hạng.

Trong những năm qua, để tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng cho các nhà đầu tư, nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo đó năm 2015, chỉ số PCI của Đắk Lắk đã vươn lên vị trí thứ 23 trong số 63 tỉnh, thành được xếp hạng. Đáng chú ý, với vị trí mới này, Đắk Lắk đã vượt qua những tỉnh, thành vốn được xem là năng động như Thủ đô Hà Nội, Bình Dương, TP Hải Phòng...

Hiệu quả hơn về thu hút đầu tư

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk: Để phát triển và đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư trong năm 2016 và những năm tiếp theo hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh cần phải thực hiện tốt một số công việc sau đây: Tập trung rà soát, bổ sung xây dựng mới các quy hoạch, cụ thể hóa các quy hoạch tổng thể thành quy hoạch chi tiết để mời gọi các dự án đầu tư. Trên cơ sở rà soát các quy hoạch, tỉnh sẽ tổ chức lập và công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư một cách chất lượng hơn.

Đồng thời, nâng cao tính năng động và tiên phong của lãnh đạo các cấp, các ngành, đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, tạo sự tin tưởng cho doanh nghiệp vào thiết chế pháp lý của địa phương; Nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường xúc tiến đầu tư bài bản hơn, công khai minh bạch các thông tin về cơ chế chính sách...

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư, tỉnh Đắk Lắk tin tưởng sẽ thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh, cùng hợp tác, xây dựng và phát triển.

Phan Hùng