Bác trai tôi làm lãnh đạo ở một cơ quan nhà nước đủ tiêu chuẩn sử dụng xe công, hàng ngày vẫn đi làm bằng xe máy. Một buổi sáng trời mưa lớn, anh tài xế lái ô tô cơ quan tạt qua nhà đón bác đi họp. Lúc đó người vợ (bác gái tôi) đi chợ, cầm cây dù từ trong nhà bước ra. Thấy vậy, anh tài xế mời bác gái tôi lên ô tô tiện thể đi cùng tuyến đường chứ trời mưa ít nhiều cũng bị ướt. Thế nhưng, bác gái tôi cảm ơn anh tài xế và khéo léo từ chối.

Trưa hôm đó, ngồi ăn cơm trò chuyện, tôi thắc mắc “Sáng nay lúc trời mưa, anh tài xế mời, sao bác không lên ô tô đi cho đỡ ướt?” thì nhận được câu trả lời của bác gái “Không thể được cháu à, nếu là xe riêng của mình thì không sao, còn đây là xe công, không vì thấy tiện mà đi nhờ”.

Bác gái chia sẻ “Bác trai nhà này luôn phân biệt rõ công, tư. Vả lại, thường ngày bác vẫn đi bộ cơ mà” Thấy bác gái nói đúng, tôi đã xin lỗi và cảm thấy trong lòng rất vui.

Quảng Ngãi quê tôi có những tấm gương người cán bộ lãnh đạo sống thanh bạch, liêm khiết đã đi vào lịch sử cho thế hệ sau học tập. Ông Trần Kiên dành cả cuộc đời trai trẻ cho các cuộc chiến đấu ở miền Trung, Tây Nguyên. Sau khi thống nhất đất nước, ông làm Bí thư tỉnh ủy một loạt tỉnh Quảng Ngãi, Nghĩa Bình, Gia Lai, Đắk Lắk…

Mấy năm làm bộ trưởng, sau đó, giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ngay sau khi nghỉ hưu, ông liền trả lại cho Nhà nước ngôi biệt thự hai tầng ở khu Trung Tự tại Hà Nội, trả lại hết mọi chế độ ưu đãi dành cho cán bộ lãnh đạo cấp cao rồi trở về sinh sống tại quê hương Quảng Ngãi. “Gia tài” mang theo của ông cả một đời làm cán bộ tất tật gồm giường tủ, sách vở, lọ tương cà mắm muối chất chưa đầy một chiếc xe chở hàng nhỏ. Trong đó, giá trị nhất có lẽ là chiếc xe đạp được phân phối từ thời bao cấp.

Nghe kể lại, lúc đó chính quyền mong muốn xây nhà ở cho ông tại quê hương Quảng Ngãi. Tuy nhiên, ông đã từ chối thẳng vì ông cho rằng ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, còn nhiều đồng chí và đồng bào đang gặp khó khăn. Ông nói rằng, số tiền đó nên dùng vào việc chung thì có ích lợi hơn.

Sau đó, ông đã sử dụng tiền tiết kiệm dành dụm của cả hai vợ chồng dựng căn nhà cấp 4 để ở mà không đòi hỏi một thứ quyền lợi nào khác dù đủ tiêu chuẩn. Chính quyền đề nghị cấp ôtô cho ông nhưng ông cũng từ chối, chỉ sử dụng chiếc xe đạp cọc cạch.

Hai câu chuyện nêu trên tưởng chẳng liên quan gì đến nhau nhưng lại có điểm chung, đó là sự tử tế. Bác gái tôi có cơ hội nhưng từ chối sử dụng xe công, dù chỉ là hành động đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Trong khi những năm qua xuất hiện nhiều câu chuyện sử dụng tài sản công, xe công không đúng mục đích và đối tượng như đi chùa, lễ hội, du lịch, thậm chí đưa đón người thân của lãnh đạo cơ quan nhà nước, chở người nhà lãnh đạo đi chơi đi học. Nhiều người không đủ tiêu chuẩn, khi có cơ hội vẫn tranh thủ sử dụng tài sản nhà nước.

Ông Trần Kiên đủ điều kiện và tiêu chuẩn cấp xe công và nhà đất nhưng đã từ chối vì ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, còn nhiều đồng chí và đồng bào đang gặp khó khăn trong khi nhiều cán bộ lãnh đạo thấy cái gì lợi cho mình thì làm, không nghĩ đến nguyên tắc đúng hay sai.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.

Thật ngược đời, thời gian qua không biết bao quan chức lạm dụng tài sản công từ ôtô, nhà công vụ, trụ sở cơ quan. Thậm chí có hiện tượng chiếm đoạt ngang nhiên tài sản nhà nước, tính toán thiệt hơn, người tiền nhiệm đã làm, người sau cũng bắt chước theo, cứ như chuyện đương nhiên ở chốn quan trường thời nay. Nhiều quan chức đang sống khác, vun vén cho mình quá cỡ, tham lam quá lố, nghĩa là đang đánh cắp trắng trợn lòng tin của hàng triệu đồng bào.

Không chỉ vậy, còn rất nhiều câu chuyện xử sự không đúng nguyên tắc trong lĩnh vực công dẫn đến những sai phạm như đã xảy ra gây bức xúc dư luận, làm mất niềm tin trong nhân dân. Ví dụ, những trường hợp lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao trong thi hành nhiệm vụ để tham nhũng, trục lợi cá nhân, sử dụng trụ sở làm việc của nhà nước để bố trí chỗ ở cho cán bộ, nhân viên, cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết với các tổ chức cá nhân thuộc trường hợp không được phép.

Thực tế trong cuộc sống nhiều người quan niệm nếu cứ giữ lấy nguyên tắc chẳng khác nào gò ép bản thân vào những khuôn khổ và thường đi kèm với vất vả hơn, lắm khi lại còn chịu mất mát thiệt thòi không đáng có, khôn ngoan là phải biết linh động tận dụng trong mọi tình huống miễn sao tiện cho mình hoặc lợi cho mình.

Trở lại câu chuyện bác gái tôi từ chối đi xe công, có thể bác ấy vẫn biết là tiện cho mình nếu đi nhờ xe nhưng điều đó là sai vì là xe công chứ không phải xe riêng. Ông Trần Kiên từ chối mọi ưu đãi mà một cán bộ lãnh đạo cấp cao có quyền được hưởng vì ông nghĩ rằng ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, còn nhiều đồng chí và đồng bào đang gặp khó khăn. Đó là sự tử tế, tấm gương sống của cán bộ lãnh đạo.

Từ câu chuyện của bác gái, tôi luôn quan niệm sống và làm việc dựa theo nguyên tắc, cố gắng thực hiện sự đúng đắn nhất khi có thể dù biết điều đó lắm khi làm mình mất thời gian nhiều hơn. Nhớ tới tấm gương của ông Trần Kiên, không biết bao nhiêu người cảm thấy ấm lòng trước chân dung sống thanh bạch liêm khiết người cộng sản chân chính. Những tấm gương ấy luôn cần thiết, không bao giờ cũ, nhất là trong thời buổi hội nhập và phát triển vẫn xây dựng con người tử tế.