Đang là cán bộ của một ngân hàng và là giảng viên của một số Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội, cô gái trẻ Trần Thị Hương Duyên tâm sự: “Khi đã tốt nghiệp, mong muốn lớn nhất của mình chính là trao những cơ hội, cánh cửa mới cho các bạn nhỏ bằng việc mở một lớp tiếng Anh miễn phí - nơi các bạn đam mê học ngoại ngữ nhưng không có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn có thể tới học”.

Cô giáo Trần Hương Duyên nhiệt tình với từng em nhỏ.

Cô giáo Hương Duyên nhiệt tình giảng bài cho các bạn nhỏ tại lớp học Tiếng Anh miễn phí.

Hiện nay, hình thức mở lớp dạy miễn phí đã không còn quá xa lạ trong xã hội hiện đại, nhưng đối với lớp học tiếng Anh miễn phí "có một không hai "của cô giáo trẻ Hương Duyên lại khiến nhiều học sinh cảm thấy thích thú. Bởi, thay vì ngồi bàn ghế như các lớp học thông thường thì lớp học được tổ chức tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội), các bạn nhỏ tới đây được ngồi bằng các tấm thảm và kệ kinh (giá để sách kinh Phật trong chùa). 

Các em nhỏ được học trong môi trường thoải mái, không bị áp lực bài vở, thi cử.

Các em nhỏ được học trong môi trường thoải mái, không bị áp lực bài vở, thi cử.

Cô Hương Duyên chia sẻ: "Nếu đặt những bộ bàn ghế giống như ở trường sẽ khiến các bạn nhỏ luôn trong tâm thế của một người “buộc phải” đi học, nhưng đến với lớp học đặc biệt này lại hoàn toàn khác. Các bạn sẽ được ngồi trên thảm, phía trước là kệ để kinh và chú ý lắng nghe thầy cô giảng dạy bài".

Chia sẻ lý do tổ chức lớp học ở một nơi đặc biệt như vậy, Hương Duyên cho biết cô mở lớp học Tiếng Anh miễn phí tại đây, với mong muốn các bạn trẻ đến nơi cửa Phật được học ngoại ngữ và những điều hay lẽ phải để làm hành trang trong cuộc sống. Cô quan niệm: "Cửa Phật là nơi tĩnh tâm, khi tâm đã tĩnh thì ta học hay làm bất cứ việc gì cũng tốt và hiệu quả". 

Các em nhỏ rất hăng hái tham gia các trò chơi Tiếng Anh.

Các em nhỏ rất hăng hái tham gia các trò chơi Tiếng Anh.

Được biết, khi chưa có điều kiện về kinh tế, chưa tìm được những người cộng sự, cô giáo Hương Duyên đã không ít lần lập các đoàn tình nguyện lên Yên Bái, Hòa Bình hay các tỉnh giáp biên giới để tổ chức các lớp dạy tiếng Anh.

Tới tháng 7/2017, lớp dạy tiếng Anh miễn phí đầu tiên của cô Duyên đã được mở tại chùa Pháp Vân.

Tuy nhiên, điều khiến cô giáo trẻ trăn trở chính là sự thắc mắc, suy nghĩ của các bậc phụ huynh xung quanh “mục đích thực sự” khi mở lớp học.

Về vấn đề này cô giáo trẻ chia sẻ: “Thực tâm mình mở lớp học này chẳng có bất kỳ một mục đích nào, mình không nhận từ thiện của một tổ chức nào, cũng không quảng cáo giới thiệu hình thức lớp học. Hoàn toàn là chỉ đến làm từ thiện. Lớp học mở ra là để cô và các con có thể gắn kết với nhau, cô là người trao kiến thức, tương tác với con, còn con là người nhận được những kiến thức, những điều hay lẽ phải”.

Hơn 90% buổi học đều có giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh tới giảng dạy.

Hơn 90% buổi học đều có giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh tới giảng dạy.

Nói đến quá trình “chiêu sinh” của cô giáo Hương Duyên, cô và các bạn tình nguyện viên chẳng khác nào các giáo viên vùng cao đi vận động các bạn nhỏ học con chữ.

“Ban đầu chúng mình tìm đến tận nhà các hộ gia đình trong khu dân cư nghèo gần khu vực bến xe, xóm trọ gần chợ Long Biên hay khu vực Gầm Cầu để vận động các gia đình cho con đi học lớp tiếng Anh miễn phí. Nhưng có gia đình khi mình đến vận động đã từ chối thẳng thừng. Họ từ chối việc mở ra một tương lai mới cho các con, bởi nếu không phải đi học, những đứa trẻ có thể giúp họ việc nhà hay làm nông…- Đó cũng chính là điều khiến chính bản thân mình cảm thấy thật đáng buồn” – cô Duyên nói thêm.

Một trung tâm tiếng Anh để duy trì hoạt động cũng gặp không ít khó khăn, huống chi lớp học tiếng Anh miễn phí thì khó khăn còn gấp nhiều lần. Tất cả dụng cụ trong lớp học đều thiếu thốn. Vì vậy, phải tận dụng hết những thứ có sẵn để phục vụ cho việc dạy học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lớp học đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo phụ huynh đưa đón con đến tham gia.

Nhiều trẻ nhỏ cho biết, tham gia lớp học được thoải mái giao tiếp với các cô giáo cùng người nước ngoài.

Nhiều trẻ nhỏ cho biết, tham gia lớp học được thoải mái giao tiếp với các cô giáo cùng người nước ngoài.

Ngoài cô Duyên, lớp học miễn phí còn có không ít các tình nguyện viên (khoảng 15 người) và cả người nước ngoài đến giảng dạy cho các bạn nhỏ.

Thành lập được hơn 2 năm nay, lớp học tiếng Anh miễn phí (Happy Class) đã tiếp nhận hằng trăm học viên tham gia học tập và nhận được những kiến thức bổ ích.  

 Tại lớp Happy Class, các em được học rất nhiều chủ đề và chơi nhiều trò chơi để khích lệ tinh thần học tập.

Tại lớp Happy Class, các em được học rất nhiều chủ đề và chơi nhiều trò chơi để khích lệ tinh thần học tập.

Là phụ huynh của 2 bé học lớp Tiếng anh miễn phí tại Chùa Pháp Vân, chị Đỗ Thiên Nga ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, gia đình hay đi lễ chùa vào ngày rằm, mồng 1 và luôn quan niệm đến chùa để được học hỏi thêm những điều hay lẽ phải, những lời dạy quý báu trong Phật Pháp để sống được an lạc và bình an hơn nên khi nghe người bạn giới thiệu về lớp học của cô Duyên, chị đã cho 2 con theo học tại đây được hơn 1 năm nay.

"Từ khi 2 con theo học ở lớp cô Hương Duyên, các cháu học khá lên nhiều. Đặc biệt là cậu lớn, ngày trước cháu nghịch và mải chơi lắm! Thế mà bây giờ khác hẳn, cháu chăm chỉ và biết giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn những việc nhỏ trong gia đình. Thực lòng, tôi rất cảm ơn lớp học, cảm ơn cô Duyên và những người đang đồng hành cùng cô. Tôi mong mọi người có nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để duy trì lớp học lâu dài".

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Ban Biên tập.