Khoảng 7h15 sáng 10/6 tại km 670+100, đường tránh quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã xảy ra một vụ tại nạn lật xe  khiến tài xế bị thương và hàng ngàn con vịt chạy loạn ra đường. Cảnh sát giao thông huyện Quảng Ninh cùng với Công an thị trấn Quán Hàu đã bố trí hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để giữ trật tự, phân luồng giao thông. 

Công an huyện đi thu gom vịt giúp nhà xe

Các chiến sĩ công an và một số người dân thu gom vịt giúp nhà xe. Ảnh: Vietnamnet.

Đáng chú ý, hành động đẹp của nhiều cán bộ chiến sĩ công an khi đi lùa vịt, một số khác đi giành lại những con vịt còn sống trên tay của những người dân hôi của để trả lại cho nhà xe đang nhận được sự tán dương của dư luận.

Trước đó, cũng tại Quảng Bình, hai Trung úy Nguyễn Thanh Thiện và Trung sỹ Lê Đức Chính công tác tại Công an phường Đồng Sơn - thành phố Đồng Hới đang tắm biển cùng gia đình tại bãi biển Nhật Lệ trước khách sạn Công Đoàn thì phát hiện từ xa có tiếng kêu của hai người bị đuối nước. Ngay lập tức hai anh đã dũng cảm lao mình ra giữa dòng nước, vượt những cơn sóng mạnh để cứu được hai người lên bờ, trước sự cảm phục và biết ơn của người dân và du khách đang tắm biển tại đây.

Thật ra, người dân ở đâu cũng vậy, có một bộ phận luôn chờ chực và hưởng lợi từ những mất mát của người khác. Không biết bao giờ mới có được liều thuốc đặc trị được cái tật “ăn hôi” đã ngấm sâu vào máu của một bộ phận người Việt. Nên những mẩu chuyện tốt như các bộ chiến sĩ công an tỉnh Quảng Bình nói trên không phải là hiếm.

Suy rộng ra một chút, chúng ta có thể bắt gặp trên đường phố không thiếu những hành động khiến người khác phải cảm động cho dù chỉ là việc một em bé dắt người mù qua đường trong lúc giờ tầm, hay người bán cơm/cháo từ thiện trước cổng bệnh viện..v..v.. Nhiều lắm, cái tốt như ngọc quý không dễ nhận biết nhưng nó có ở khắp cuộc sống này.

Chúng ta thường có cái nhìn soi xét về cái xấu, cái ác. Vẫn biết cái ác trong nhiều góc độ luôn hiện hình thách thức cuộc sống. Truyền thông ở mọi phương diện từ mạng xã hội đến báo chí, truyền hình luôn đề cập đến những vấn nạn xã hội. Sự lạm dụng đề cập đến cái ác, cái xấu dù là ở thái độ phê phán và tinh thần cảnh tỉnh thì vô hình trung cũng là một cách truyền tải tiêu cực. Nó làm nặng nề thêm cuộc sống vốn đã phức tạp, tạo ra mối bất an mất lòng tin hay ít ra cũng là lan tỏa nỗi buồn nhân tình thế thái.

Đúng là, cuộc sống bây giờ vàng – thau lẫn lộn nên không còn biết giá trị nào là tốt thật, giá trị nào là phủ những lớp “mạ”. Những lớp mạ nhiều khi trông còn bóng bảy hơn cả giá trị thật gấp nhiều lần. Những chân dung dung dị như thời đọc bút ký “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân không còn. Cách người ta quan sát nhau, chia sẻ với nhau khiến mỗi người yên tâm không còn nữa.

Bởi thế, ngày càng có nhiều người “khép kín” hơn vì cho rằng hay ho gì chia sẻ câu chuyện giữa chốn đông người. Người ta bảo vệ câu chuyện của mình vì sợ bị chọc ngoáy, sợ bị thương cảm thái quá, sợ tất cả những thứ xung quanh. Từ đó,  chúng ta quá thiếu những câu chuyện tử tế để mọi người tĩnh tâm làm việc thay vì lên đồng với những “cơn khoái cảm” lạ kỳ! 

Thế nhưng, cuộc sống đâu phải lúc nào cũng phủ màu u ám như thế. Sự chuyển động của xã hội theo quy luật bao giờ cũng kéo theo cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Người lạc quan không có nghĩa là nhìn ra cuộc sống màu hồng. Cá nhân tôi nhớ có đọc ở đâu đó một câu nói thế này: Cái tốt phải biết nhìn mới thấy! Quả vậy lòng thiện của con người đâu phải lúc nào cũng phô bày ra được như cái xấu xa không thể che đậy.

Thế mới nói, trong đời sống chúng ta bắt gặp những câu chuyện dung dị,  hình ảnh rất đỗi bình thường, ở những con người bình thường lặng lẽ sống và làm việc như trường hợp của cán bộ chiến sĩ công an lùa vịt để trả cho tài xế bị nạn, cứu người đuối nước… cho đến vô số những hành động đẹp khác, nếu ngẫm nghĩ nó là cả những câu chuyện dài đầy ý nghĩa. Và từ họ như một nguồn suối không ngừng chảy ra và lan tỏa yêu thương.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia mọi lĩnh vực.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.