Đến nay, Hà Nội có khoảng 10 tủ đồ miễn phí được đặt ở các địa đểm 226 Bà Triệu, 70 Thái Hà,  420 Tây Sơn,  66 Chùa Láng, 25 Vũ Ngọc Phan, 32 Cầu Bươu; Trạm thú y Thanh Nhàn; 19 Quảng An; 30 Hàm Long…

Đây không phải lần đầu những tủ quần áo miễn phí được mở ra. Trước đây đã từng có nhiều tủ quần áo được các cá nhân, nhóm từ thiện mở ra nhưng chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn do đặt ở nơi ít người, không có sự theo dõi, chăm chút thường xuyên, sau một thời gian trở nên bừa bộn và bị kẻ xấu lợi dụng, lấy đồ đem đi bán.

tủ đồ đặt ở số 70 Thái Hà (Hà Nội) luôn đầy ắp quần áo, đặc biệt là đồ mùa đông.p/

Tủ đồ đặt ở số 70 Thái Hà (Hà Nội) luôn đầy ắp quần áo, đặc biệt là đồ mùa đông.

Anh Đỗ Viết Thảo, chủ nhân tủ quần áo từ thiện cho biết: "Rút kinh nghiệm những người đi trước, tôi chỉ đặt tủ quần áo ở gần các cửa hàng trong chuỗi kinh doanh của mình. Hàng ngày, tủ quần áo được theo dõi sát sao bởi những người bảo vệ. Đồng thời, các nhân viên ở cửa hàng cũng dành chút thời gian trước khi tan ca để lọc đồ còn mới, tốt từ những túi đồ ủng hộ, phân loại và gấp gọn gàng vào tủ".

Những tủ quần áo này có màu sắc đẹp, bắt mắt, kèm theo một tấm biển ghi rất to, rõ ràng bên trên: "Quầy hàng miễn phí cho người cần. Ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ" cùng 1 dòng chữ dịch sang tiếng Anh bên dưới.

Thời gian qua, những chiếc tủ quần áo miễn phí này xuất hiện ngày càng nhiều tại Hà Nội.

Thời gian qua, những chiếc tủ quần áo miễn phí này xuất hiện ngày càng nhiều tại Hà Nội.

Tủ được chia thành nhiều ngăn, có dán nhãn phân loại cụ thể ngăn nào để áo, ngăn nào để quần, ngăn nào là đồ cho nam, ngăn nào đồ cho nữ, cho trẻ em... để những người đến ủng hộ hay lấy về dễ dàng nhận biết.

266 phố Bà Triệu

Tủ quần áo miễn phí tại 226 phố Bà Triệu.

Chị Nguyễn Huyền Trang, một thành viên của nhóm từ thiện lập nên tủ quần áo cho biết: “Lúc đầu, không có nhiều người mang quần áo đến cho. Chúng tôi phải vận động nhân viên ở cửa hàng mang quần áo đến, lấp đầy khoảng trống trong các tủ. Cùng với đó là giới thiệu đến khách hàng về tủ quần áo từ thiện, mọi người có thể vào xem. Dần dần, nhiều người qua đây, tiếng lành đồn xa, hoạt động được nhiều người biết đến và rất nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, có cả xưởng may mang quần áo mới đến để ủng hộ vào tủ quần áo. Gọi là quần áo từ thiện nhưng rất nhiều bộ còn mới, được giặt là phẳng phiu, xếp ngay ngắn, phân thành từng loại để mọi người dễ dàng lựa chọn. Người lao động nghèo vì thế cũng tìm đến đông đúc mỗi ngày, hào hứng chọn cho mình và gia đình những bộ quần áo".

Tủ quần áo tại địa chỉ 66 Chùa Láng cũng thu hút được khá nhiều người.

Tủ quần áo tại địa chỉ 66 Chùa Láng cũng thu hút được khá nhiều người ghé thăm.

Đi làm về ngang qua đây, anh Nguyễn Thế Hoàng dừng xe ghé vào xem tủ đồ, chọn cho vợ và con gái ở nhà một vài chiếc quần, chiếc áo. "Kinh tế hạn hẹp, hàng ngày bận kiếm tiền nuôi gia đình nên tôi gần như không có thời gian lo chuyện ăn mặc cho vợ, con. Từ ngày được đặt ở đây, tủ quần áo miễn phí này đã giúp đỡ cho cuộc sống gia đình tôi rất nhiều, có những món đồ còn rất mới và tốt", anh Hoàng cho biết.

Nhiều nhà hảo tâm từ những bạn trẻ đến các cô chú lớn tuổi đều chung tay đóng góp cho tủ quần áo phong phú hợp với đủ loại áo quần, phụ kiện, giày dép khác nhau.

Nhiều nhà hảo tâm từ những bạn trẻ đến các cô chú lớn tuổi đều chung tay đóng góp cho tủ quần áo phong phú hợp với đủ loại áo quần, phụ kiện, giày dép khác nhau.

Phấn khởi vì chọn được cho mình một chiếc quần bò còn đẹp và mới, chị Phạm Thị Thảo, công nhân làm việc trên đường Thái Hà chia sẻ: "Những món đồ ở đây vẫn còn rất tốt, tôi không ngờ có nhiều người có tâm đến như vậy. Đây là sự động viên rất lớn với người lao động nghèo chúng tôi. Tôi muốn dành cho họ những lời cảm ơn chân thành".

Với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận", tủ quần áo miễn phí đã đem lại niềm vui cho những người trao đi yêu thương và những hoàn cảnh nhận được yêu thương.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.