Tại Đại hội đồng cổ đông VPbank sẽ tập trung phát triển mạnh cho phân khúc tín dụng tiểu thương

Tại Đại hội đồng cổ đông VPbank sẽ tập trung phát triển mạnh cho phân khúc tín dụng tiểu thương

Tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc VPBank cho biết một trong các trọng tâm đầu tư của ngân hàng trong năm vừa qua là dịch vụ ngân hàng số (digital banking). VPBank là ngân hàng đầu tiên huy động được 10.000 tỷ đồng từ ngân hàng số, hiện mới chiếm 9% tổng huy động ngân hàng. 

Theo Ban Lãnh đạo VPBank, digital banking đóng góp tới hơn 40% số tài khoản mới mở tại ngân hàng VPBank. Trong khi tỷ trọng các giao dịch qua ATM và CDM (ngân hàng tự động có khả năng nhận và rút tiền) thì giao dịch tại quầy hiện đã giảm tỷ lệ xuống còn 17-18%. Hơn 42.000 khoản vay đã được thực hiện qua kênh ngân hàng số, trong đó 30.000 giao dịch thực hiện qua thẻ tín dụng.

Trong năm 2018, VPBank cũng đang tập trung vào một số mảng như SME Banking, tín dụng tiểu thương. Theo Ban Lãnh đạo Ngân hàng, mảng tín dụng tiểu thương sau giai đoạn ban đầu được VPBank kỳ vọng sẽ qua giai đoạn hoà vốn và bắt đầu có lãi năm 2018. Không phải chỉ riêng FE Credit, ngân hàng mẹ cũng đang là động lực tăng trưởng nguồn thu cho VPBank. Hiện số lượng thẻ tín dụng phát hành của VPBank và FE Credit tăng mạnh vượt các ông lớn trong ngành ngân hàng.

VPBank sẽ triển khai 6 nội dung trọng tâm bao gồm: Tăng trưởng vượt bậc về hiệu suất các kênh bán hàng hiện thời (trong cả kinh doanh và quản trị); Vận hành các động cơ tăng trưởng mới (ngân hàng giao dịch, hệ sinh thái nhà & xe, unbanked) và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược (banca..); Tái thiết kế và số hóa các hành trình khách hàng; Xây dựng năng lực khai thác, phân tích và tối ưu hóa sức mạnh của dữ liệu; Kiện toàn hệ thống quản trị rủi ro và công nghệ thông tin đạt mức xuất sắc; Xây dựng một tổ chức lành mạnh, hiệu quả với văn hóa cộng tác nội bộ, trở thành điểm đến của những tài năng hàng đầu.

Riêng trong năm 2018, VPBank sẽ tập trung duy trì tăng trưởng về chất và nâng cao hiệu quả đối với những phân khúc trọng yếu; hoàn thiện hạ tầng công nghệ và quản trị rủi ro đáp ứng các yêu cầu phát triển chiến lược ngân hàng số và đáp ứng chuẩn Basel II. Bên cạnh đó, VPBank cũng liên tục tìm kiếm, lựa chọn các cơ hội kinh doanh mới để khai thác hiệu qủa đầu tư, tạo ra các kênh thu nhập mới cho tương lai.

Thách thức trong năm 2018 sẽ ngày càng lớn hơn khi có nhiều ngân hàng tham gia mảng tín dụng tiêu dùng. Do vậy, VPBank dự kiến dự phòng 10.000 tỷ đồng. Lợi nhuận năm 2018 sẽ tiếp tục tăng 32,84% lên mức 10.800 tỷ đồng, qua đó giữ tỷ suất lợi nhuận ROE khoảng 25%, ROA được cải thiện từ 2,54 lên 2,7%.

Để thực hiện các kế hoạch này, Ban lãnh đạo VPBank trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ hơn 15.706 tỷ đồng lên hơn 27.799 tỷ đồng thông qua 5 đợt phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức, cổ phiếu thưởng, phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước...