Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, cổ phiếu DHC đóng cửa ở mức 42.000đ/cp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, cổ phiếu DHC đóng cửa ở mức 42.000đ/cp

Theo công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020, doanh thu của DHC đạt 649 tỷ đồng, tăng 181% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 79 tỷ đồng, tăng 212% so với cùng kỳ năm 2019. 

Lũy kế 6 tháng, DHC ghi nhận doanh thu 1.320 tỷ đồng, gấp 3 lần và lợi nhuận sau thuế là 168 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Kế hoạch doanh thu năm 2020 của DHC đặt ra là 2.338 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, tăng lần lượt 64% và 10% so với thực hiện năm trước. Như vậy, DHC đã hoàn thành 56,5% kế hoạch doanh thu và 84% kế hoạch lợi nhuận sau 2 quý đầu năm nay.

Kết quả trên có sự đóng góp tích cực từ nhà máy giấy Giao Long II, vốn bắt đầu hoạt động thương mại từ tháng 9/2019, giúp mở rộng công suất giấy của DHC lên 4,5 lần. 

Ban lãnh đạo DHC cũng cho biết, nhà máy Giao Long II được vận hành trong toàn bộ 6 tháng đầu năm 2020. Sản lượng tiêu thụ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19, mà chỉ giảm trong tháng 4 do giãn cách xã hội và hầu như đã phục hồi hoàn toàn trong các tháng sau đó. 

Đồng thời, hoàn thuế trong quý 2/2020 đã hỗ trợ rất nhiều cho kết quả kinh doanh chung của DHC. Trong đó, nhà máy Giao Long II được miễn thuế 2 năm và giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo tính từ đầu năm 2020. 

Trong những năm qua, tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, DHC vẫn là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất mảng bao bì đóng gói sản phẩm thủy sản, may mặc, dược phẩm với thị phần đạt khoảng 30%. Nguyên vật liệu chính của DHC là thùng carton cũ (OCC). Hiện tại, tỷ lệ thu hồi và cung cấp OCC tại Việt Nam chỉ chiếm 40% đầu vào của DHC, phần còn lại chủ yếu nhập khẩu từ các thị trường chính như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, DHC vẫn là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất mảng bao bi đóng gói sản phẩm thủy sản, may mặc, dược phẩm với thị phần đạt khoảng 30%

Tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, DHC vẫn là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất mảng bao bi đóng gói sản phẩm thủy sản, may mặc, dược phẩm với thị phần đạt khoảng 30%

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng nguồn cung giấy thu hồi OCC từ Mỹ, Nhật Bản và EU tới châu Á. Do đó, giá OCC đã tăng mạnh và đạt đỉnh vào tháng 5/2020. 

Sau khi các nền kinh tế khởi động trở lại thì giá OCC đã giảm gần 25%. Các chuyên gia kỳ vọng giá OCC sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhẹ trong 6 tháng cuối 2020 và thậm chí sang năm 2021 do Trung Quốc vẫn giữ quan điểm môi trường cứng rắn và hướng tới dừng phụ thuộc vào giấy thu hồi nhập khẩu.

Cũng do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, dẫn đến việc thử nghiệm và sản xuất giấy Kraftliner của DHC có thể sẽ dời qua năm 2021, do chưa mời được các chuyên gia từ nước ngoài về để tư vấn về việc sản xuất sản phẩm này. Theo đánh giá, Kraftliner là sản phẩm cao cấp hơn khi đầu vào sử dụng cả bột giấy lẫn giấy tái chế OCC nên giá bán có thể cao hơn 20-30% so với sản phẩm hiện tại mà công ty đang kinh doanh. 

Bên cạnh đó, nhà máy bao bì số 1 vẫn trong quá trình đầu tư nhưng sẽ không có áp lực thời gian, tiêu thụ của nhà máy bao bì hiện hữu vẫn đang giảm so với cùng kỳ và chưa hoạt động hết công suất.

Theo BVSC, cổ phiếu DHC đã tăng hơn 20% kể từ đầu tháng 7 phản ánh lợi nhuận quý 2 tích cực, cũng như sự giải toả sau khi cổ đông lớn Daiwa và SSIAM đã thoái vốn thành công tại doanh nghiệp này. 

Việc Giao Long II đã hoạt động tối đa công suất và lợi nhuận tăng trưởng mạnh như kỳ vọng của thị trường, sẽ khiến động lực tăng ngắn hạn đối với DHC không còn nhiều. Tuy nhiên, BVSC vẫn cho rằng DHC thích hợp cho các nhà đầu tư nắm giữ lâu dài nhờ vào nền tảng tài chính vững mạnh và dòng tiền hoạt động dồi dào. Công ty sẽ trả hết nợ vay trung hạn trong năm 2021, qua đó tiết kiệm thêm chi phí lãi vay và câu chuyện sản xuất giấy Kraftliner cũng như xa hơn là nhà máy Bao bì số 1 sẽ là những động lực tăng trưởng khác trong tương lai.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc nghiên cứu phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, mức Stock Rating của DHC ở mức 90 điểm cho thấy xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này được đánh giá tích cực. Trong khi đó, định giá của DHC cũng ở mức hấp dẫn khi P/E của DHC ở mức 7.9x, thấp hơn mức trung bình ngành nguyên vật liệu là 14.6x.