Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định cấm tuyệt đối hành vi điều khiển phương tiện mà nồng độ cồn trên “0”, theo đó, khi sử dụng rượu bia, chất kích thích điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt rất nặng: Từ 2 - 8 triệu đồng đối với xe máy; từ 6 - 40 triệu đồng đối với ô tô, tước bằng lái đến 2 năm, thậm chí, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện cũng có thể bị phạt tới 800.000 đồng với hành vi này.

Thực tế, nhiều lái xe chia sẻ: với mức phạt rất nặng của Nghị định 100, hầu hết các chủ điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đều rất dè chừng, lo sợ, nhất là khi ngoài phạt hành chính còn bổ sung hình phạt tước giấy phép lái xe.

Bên cạnh mức xử phạt mang tính răn đe của Nghị định số 100, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải có những giải pháp tuyên truyền, định

Nhiều chuyên gia cho rằng, mức phạt nặng trong Nghị định số 100 chưa đủ để thay đổi ý thức người đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện ra đường - Ảnh minh họa

Chia sẻ với báo chí xoay quanh câu chuyện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Thạc sĩ giao thông đô thị Đỗ Cao Phan đánh giá, những quy định mức phạt hành chính đối với nhiều hành vi vi phạm giao thông cao hơn trước, Nghị định 100 là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ và có hiệu quả nhất trong bối cảnh ý thức, văn hoá giao thông của bộ phận không nhỏ người dân còn chưa cao như hiện nay.

Tuy nhiên, ông Phan cho rằng, xử phạt nặng chỉ là một trong các biện pháp kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông (TNGT) mà thôi, muốn đạt hiệu quả bền vững, cần kết hợp với tuyên truyền, giáo dục ý thức về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho người dân mọi tầng lớp, lứa tuổi.

Thực tế, có thể thấy, mỗi dịp cao điểm Tết, nỗi lo về “ma men” sau tay lái vẫn là nỗi ám ảnh quen thuộc trên nhiều cung đường từ thành thị đến nông thôn.

Các chuyên gia cho rằng, mức phạt đã đủ sức răn đe nhưng vẫn có hàng nghìn trường hợp vi phạm, đó là vấn đề về ý thức, không ít người biết lái xe sau khi đã uống rượu, bia là phạm luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, đó là vì chưa ý thức được nguy cơ mất ATGT đối với bản thân, cộng đồng và những hệ luỵ cho chính gia đình họ nếu chẳng may xảy ra TNGT.

việc giáo dục ý thức, văn hóa giao thông phải được thực hiện liên tục, trong mọi môi trường

Việc giáo dục ý thức, văn hóa giao thông phải được thực hiện liên tục, trong mọi môi trường,... Ảnh minh họa

“Muốn giải quyết vấn đề này cần làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức, văn hóa giao thông”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Thông tin với báo chí Tiến sĩ giao thông đô thị Đặng Minh Tân cũng chia sẻ, việc giáo dục ý thức, văn hóa giao thông phải được thực hiện liên tục, trong mọi môi trường, từ cơ quan, nơi ở, trường học cho đến nơi công cộng. Tuyên truyền về trật tự, ATGT phải đa dạng, gần gũi, dễ tiếp thu, có các biện pháp đặc thù phù hợp với từng nhóm đối tượng.

“Ví dụ như học sinh, sinh viên thì đẩy mạnh tuyên truyền trong nhà trường; cán bộ, công chức thì phải coi chấp hành luật giao thông là yếu tố đánh giá đạo đức, kỷ luật. Với người lao động tự do hoặc kinh doanh buôn bán thì phải đẩy mạnh tuyên truyền ở khu phố, nơi ở, nơi kinh doanh…” - ông Tân phân tích.

Còn theo Thạc sĩ Đỗ Cao Phan, xử phạt nặng và tuyên truyền, giáo dục tốt luôn phải song hành với nhau, không thể thiếu, cũng không thể coi nhẹ vấn đề nào hơn. Muốn người dân chấp hành luật, tham gia giao thông một cách có văn hoá vừa phải làm cho họ hiểu, vừa phải khiến họ không nhờn luật.

“Riêng với vi phạm nồng độ cồn, việc xử phạt nặng đã phát huy tác dụng mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng muốn duy trì hiệu quả bền vững không thể buông lỏng công tác tuần tra, xử lý, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết và lễ hội Xuân”, ông Đỗ Cao Phan nêu quan điểm.