Phó Chủ tịch VCCI và Phó Chủ tịch CCPIT tỉnh Hắc Long GIang, Trung Quốc trong buổi kí kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch VCCI - Hoàng Quang Phòng và Phó Chủ tịch CCPIT tỉnh Hắc Long GIang, Trung Quốc trong buổi kí kết thỏa thuận hợp tác

Tại buổi tiếp đón ông Tan Bancheng, Phó Chủ tịch CCPIT tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết, Hắc Long Giang là một tỉnh lớn có vị trí quan trọng ở miền Đông Bắc của Trung Quốc. Tuy nhiên, do những hạn chế về vị trí địa lý nên các doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang chưa có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Do đó, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với tỉnh Hắc Long Giang tuy có tăng trong những năm gần đây, nhưng vẫn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Phó Chủ tịch VCCI cũng cho biết, VCCI luôn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tổ chức các đoàn khảo sát thị trường tìm kiếm cơ hội hợp tác tại các nước, trong đó có các tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Do đó, việc kí kết thỏa thuận với CCPIT tỉnh Hắc Long Giang sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp hai bên và đưa việc hợp tác đi vào chiều sâu.

"Các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin về các dự án đang kêu gọi đầu tư, các buổi xúc tiến thương mại, hội thảo... để từ đó kết nối, tìm kiếm những đối tác phù hợp tiến tới nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư", ông Phòng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của Phó Chủ tịch VCCI, ông Tan Baicheng, Phó chủ tịch CCPIT tỉnh Hắc Long Giang cho biết, các doanh nghiệp của tỉnh có ưu thế và được đánh giá cao về kinh nghiệm cũng như sự sáng tạo, đổi mới trong các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế tạo thiết bị điện, du lịch. Đặc biệt, lĩnh vực cơ khí, chế tạo có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam

Theo đó, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc; cũng như có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đến Hắc Long Giang .

"Xu hướng các công ty Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam những năm gần đây đã thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang, xuất phát từ việc Việt Nam đang trở nên hấp dẫn  hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, ngày càng nhiều các doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang có nhu cầu tìm hiểu thị trường Việt Nam và sẽ ngày càng tăng trong thời gian tới", ông Tan cho biết.

Phó Chủ tịch CCPIT cũng mong muốn VCCI sẽ tăng cường hỗ trợ thông tin về các lĩnh vực Việt Nam đang chú trọng thu hút đầu tư từ nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp tiềm năng đang hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, công nghiệp, những lĩnh vực doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang có ưu thế.

"Sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã làm tiền đề cho các tỉnh, thành phố của Trung Quốc nói chung và tỉnh Hắc Long Giang nói riêng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam. Qua việc kí kết thỏa thuận với VCCI, các doanh nghiệp tỉnh Hắc Long Giang đã có thêm một đối tác tích cực và kênh thông tin đáng tin cậy", ông Tan nhấn mạnh,