Như DĐDN đã phản ánh trên số báo 17, tối ngày 26/2, hàng trăm người đã kéo đến Công ty cổ phần Thép Dana Ý thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để phản ứng việc sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường.

p/Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Ý đối thoại với người dân.

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Ý đối thoại với người dân.

Nguyên nhân của hành động này, theo người dân vì đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống. Bên cạnh đó, nhiều người bức xúc vì chính quyền Đà Nẵng chậm trễ trong việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do nhà máy thép gây ra.

Trao đổi với DĐDN, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Ý cho biết: Với tâm lý bức xúc của người dân quanh khu vực, Công ty Thép Dana Ý đã tạm ngưng hoạt động sản xuất. Theo đó, gần 1.000 công nhân nhà máy thất nghiệp, đời sống người lao động trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp vì trên 70% lao động của nhà máy địa phận xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Điều này khiến kết quả SXKD của công ty bị ảnh hưởng, gây thất thu cho ngân sách TP và các ngành phụ trợ như: cảng biển, điện lực, thuế, hải quan...
Ông Tân cho biết thêm, vừa qua, lãnh đạo TP đã chủ động giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bằng cách di dời nhân dân đến khu vực cách ly khỏi tác động của nhà máy và KCN. Tuy nhiên, nguyên tắc giải quyết công tác đền bù giải tỏa cho người dân phải từng bước và đúng quy trình. Việc tiến hành chậm như vừa qua cũng có lý do riêng của TP. Nhưng đôi khi người dân nhận chưa nhận được thông tin đầy đủ về các “lý do” đó nên họ có chút hiểu lầm, bức xúc dẫn đến sự việc đáng tiếc vừa qua.

Nếu doanh nghiệp không hoạt động SXKD thì sẽ không có tiền ứng cho TP giải tỏa cho người dân. Chúng ta nên chia sẻ vì ngân sách TP không kịp cân đối nên Công ty đã chủ động ứng tiền trước cho TP. Từ đó, TP lo tái định cư, doanh nghiệp lo tiền giải tỏa, sau này hoàn tiền bằng cách bán khu đất giải tỏa và trả lại tiền cho doanh nghiệp. Đó là phương cách linh động của chính quyền TP để hài hòa lợi ích các bên, trước hết là đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, cả doanh nghiệp và TP cùng phối hợp và chia sẻ với khó khăn chung với tất cả các bên.

(DĐDN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này)