Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp nhân Xuân Mậu Tuất 2018 vào ngày 9/2 mới đây, Chủ tịch UBND TP – ông Huỳnh Đức Thơ cho biết trên địa bàn hiện có hơn 22 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện với hơn 142 ngàn tỷ đồng tổng vốn đăng ký.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn ngày 9/2.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn ngày 9/2.

Chủ tịch Thơ nhận định với Đà Nẵng, dấu ấn của các doanh nghiệp trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển là rất đậm nét… “Thành phố Đà Nẵng luôn tri ân sâu sắc những đóng góp đó của cộng đồng doanh nghiệp”.

Bước vào năm 2018 - năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, nhìn lại chặng đường phát triển, theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Cần thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế thành phố vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, nội lực sẵn có”.“chúng ta còn rất nhiều việc phải làm”- ông Thơ khẳng định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 rằng Đà Nẵng là một trong những đầu tàu phát triển của cả nước, có tiềm năng, là động lực tăng trưởng của toàn miền Trung, Tây Nguyên, “tuy nhiên nếu không có ước mơ lớn, quyết tâm hành động, Đà Nẵng sẽ đánh mất vị trí này”.

Dẫn lại điều này, ông Thơ nói tiếp, hiện quy mô nền kinh tế Đà Nẵng vào khoảng 58.000 tỷ đồng, mới chỉ xấp xỉ 1,2% GDP cả nước. Để trở thành thành viên của “Câu lạc bộ 100.000 tỷ” và có vị thế thực sự ở khu vực miền Trung- cả nước, Đà Nẵng phải tận dụng những cơ hội từ APEC 2017 để tạo động lực phát triển kinh tế và xây dựng khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh, chủ tịch Thơ khẳng định. Đây cũng là lý do quan trọng để Thành ủy Đà Nẵng quyết định chọn Chủ đề năm 2018  là Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thành phố sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới để hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành viên của “Câu lạc bộ 100.000 tỷ” và có vị thế thực sự ở khu vực miền Trung và cả nước.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thành phố sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới để hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành viên của “Câu lạc bộ 100.000 tỷ” và có vị thế thực sự ở khu vực miền Trung và cả nước.

Để cùng hiện thực hóa mục tiêu này, chủ tịch TP nêu ra trước cộng đồng doanh nghiệp một số nhiệm vụ quan trọng sẽ tập trung thực hiện thời gian đến.

Thứ nhất, Đà Nẵng sẽ rà soát, quy hoạch, xác định rõ mô hình và định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, định vị rõ lợi thế cạnh tranh trong thời kỳ mới của toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Về điều này, ông đề cập đến các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, bất động sản, trong đó, theo ông du lịch, dịch vụ thực sự là một mũi nhọn cần tiếp tục đầu tư phát triển và không chỉ ở khu vực ven biển.

Lĩnh vực tiếp theo được ông Thơ nhắc đến là ngành công nghiệp công nghệ cao. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh đến cơ chế, mô hình của Khu kinh tế biển, Chính quyền Cảng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tích cực đề xuất ý tưởng.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai của TP là tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến đất đai, quy hoạch. Cụ thể, trong bối cảnh quỹ đất không còn nhiều, sẽ rà soát và ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có hiệu suất sử dụng đất cao, đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chiếm dụng đất, thuê đất nhưng không thực hiện nghiêm túc quy hoạch và tiến độ…Ngoài ra sẽ gia tăng sự minh bạch giá đất, đơn giản hóa thủ tục, các quy định trong đấu giá, đấu thầu…ông Thơ cho biết.

Thứ ba, quyết liệt tạo lập môi trường đầu tư thực sự mở để chào đón nhà đầu tư.

Nhiệm vụ quan trọng thứ tư được xác định tập trung vào yếu tố con người, sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tìm kiếm, bố trí cán bộ có năng lực, quan tâm công tác cán bộ.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, để giữ được môi trường đầu tư, từng cán bộ công chức phải tâm huyết với công việc cùng tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Về nguồn nhân lực cho nền kinh tế, ông Thơ nói TP lên dự báo và có kế hoạch đào tạo lao động thông thạo ngoại ngữ, tay nghề, đảm bảo đáp ứng thị trường nhất là các dự án công nghệ cao,  quy mô lớn.

Xác định với vai trò là những người định hình diện mạo đô thị và nền kinh tế thành phố Đà Nẵng trong những thập niên tới, vị chủ tịch kêu gọi sự tin tưởng và chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư  hợp lực cùng chính quyền để hiện thực hóa ước mơ, khát vọng phồn vinh, đưa Đà Nẵng vươn ra biển lớn.