Các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion-Malaysia, Quỹ Bamboo Capital và Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đã có đề xuất thực hiện dự án lấn vịnh Đà Nẵng thực hiện dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island tại vịnh Đà Nẵng - hình thành từ việc xây dựng lấn biển, tổng vốn đầu tư là 8 tỉ USD.

p/Vịnh Đà Nẵng ven bờ đường Nguyễn Tất Thành – nơi đang được đề xuất sẽ một dự án lấn biển tiếp theo tại Vịnh Đà Nẵng với quy mô tổng vốn đầu tư lên đến 8 tỉ USD

Vịnh Đà Nẵng ven bờ đường Nguyễn Tất Thành – nơi đang được đề xuất sẽ một dự án lấn biển tiếp theo tại Vịnh Đà Nẵng với quy mô tổng vốn đầu tư lên đến 8 tỉ USD

Đang được xúc tiến?

Được biết, mục tiêu ban đầu của dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island là xây dựng một đặc khu kinh tế bằng việc xây dựng đảo nhân tạo hình thành các khu chức năng như khu dân cư, casino, trung tâm tài chính - thương mại, khu đua Công thức 1, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf...

Theo một cán bộ của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng ) cho biết, theo trình tự thủ tục chung, một dự án được gọi là “đang xúc tiến” sẽ bao gồm rất nhiều việc, bao gồm: chính quyền làm việc với nhà đầu tư; thẩm định năng lực nhà đầu tư; xem xét dự án có phù hợp định hướng phát triển chung của thành phố hay không; có ảnh hưởng môi trường hay không… Khi có đầy đủ các điều kiện này thì mới đến bước trình UBND TP. Ủy ban xem xét rồi trình Thành ủy. Thậm chí, khi mọi vấn đề đạt yêu cầu nhưng vẫn có trường hợp nhà đầu tư thay đổi ý định đầu tư (ví dụ khi họ xem xét tính lợi nhuận…).

Mục tiêu ban đầu của dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island là xây dựng một “đặc khu kinh tế”...

Trao đổi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Huỳnh Liên Phương – Phó Giám đốc IPA Đà Nẵng (phụ trách lĩnh vực này) xác nhận, có đề xuất dự án nói trên và “dự án đang được xúc tiến”. “Dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng", bà Phương cho hay.

Theo một cán bộ thuộc IPA Đà Nẵng thì với một dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng thì các bước thủ tục chung như trên cũng không khác gì. Đà Nẵng và các sở ngành, các bên liên quan cũng phải trải qua đầy đủ các bước và báo cáo qua Thường trực Thành ủy.

Nhiều băn khoăn

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Pavillion có trụ sở chính tại Malaysia, hiện tập đoàn này đang có nhiều dự án lớn trên thế giới. Quỹ Bamboo Capital trực thuộc Công ty Bamboo Capital - gồm nhiều công ty thành viên hoạt động ở đa dạng lĩnh vực tại Việt Nam. Trong khi đó, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tiền thân là Công ty Lương thực Quảng Nam Đà Nẵng hoạt động từ năm 1992, không phải là một công ty chuyên ngành.

Theo Kiến trúc sư Tô Hùng – Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, với một dự án quan trọng như thế, thì thứ nhất, tiên quyết phải thực hiện một đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng, về tác động đến vùng bờ, dòng chảy… Thứ hai, về không gian cảnh quan, việc đưa một không gian hoàn toàn nhân tạo như thông tin ban đầu đề xuất của Lotus Island vào vị trí này sẽ có tác động như thế nào đến tự nhiên? Thứ ba, việc can thiệp quá lớn về tự nhiên như thế của dự án (như thông tin đề xuất) sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy…

“Xét những tiêu chí kể trên, hiện dự án vẫn chưa có cơ sở nào”, Kiến trúc sư Tô Hùng trả lời với tư cách cá nhân.

Trong khi đó, ông Hồ Duy Diệm - nguyên Trưởng ban Quy hoạch thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam nêu quan điểm: “Để thực hiện các dự án lấn biển cần hết sức thận trọng, đặc biệt phải đánh giá tác động khi thực hiện dự án, mức độ gây ảnh hưởng khi thay đổi dòng chảy hải lưu, địa chất…”.