Trong số báo 40 ngày 17/5/2019, DĐDN đã có bài “Đà Nẵng đang bị thụt lùi?” phản ánh thực trạng môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố đầu tàu miền Trung đang có nhiều vấn đề, đặc biệt là sau nhiều năm dẫn đầu PCI của Đà Nẵng đã có chiều hướng xấu dần…

p/Đà Nẵng còn rất nhiều việc phải làm, rất nhiều hạn chế phải khắc phục để có thể lấy lại “hào quang” trước đây

Đà Nẵng còn rất nhiều việc phải làm, rất nhiều hạn chế phải khắc phục để có thể lấy lại “hào quang” trước đây

Từ câu chuyện về PCI

Cuối tháng 3/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Theo kết quả này, lần đầu tiên kể từ năm 2014 Đà Nẵng trượt khỏi “top 3”!

Không chỉ tụt hạng “sâu”, các chỉ số thành phần của Đà Nẵng cũng có nhiều “vấn đề”. Đơn cử như ở chỉ số “gia nhập thị trường”, Đà Nẵng chỉ đạt 7,94 điểm, giảm 0,61 điểm so với năm ngoái. Đây là mức điểm thấp nhất của Đà Nẵng kể từ năm 2011; Chỉ số “tính minh bạch” của Đà Nẵng cũng giảm 0,14 điểm so với năm 2017 và đây là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng tụt điểm ở chỉ số này.

Đặc biệt, điểm số ở chỉ số “tính năng động của chính quyền tỉnh” của Đà Nẵng năm nay chỉ đạt 5,96 điểm, thấp nhất kể từ năm 2015, giảm 0,69 điểm so với năm 2017. Báo cáo PCI 2018 viết: “Các doanh nghiệp cũng phản ánh về khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các sở ngành, huyện thị có sự gia tăng”.

“Khoảng cách” này – không biết có phải là vấn đề mà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề cập đến trong một hội nghị vừa diễn ra. Theo ông Thơ, thực tế, hiện nay có không ít cán bộ, công chức, viên chức để "an toàn công tác" mà không dám tham mưu, đề xuất, thiếu tính chiến đấu, năng động và tiên phong hoặc lợi dụng sự khó khăn của TP để cố tình trì trệ. Cũng có tình trạng gặp khó khăn không chịu báo, không chịu trình, chỉ khi doanh nghiệp phản ánh lên lãnh đạo TP mới biết.

Giải pháp nào cho Đà Nẵng?

Từ kết quả kết quả điều tra PCI 2018 cho thấy một trong những nguyên nhân khiến Đà Nẵng tụt lùi là do có sự gia tăng khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền TP với các sở - ngành, quận - huyện. “Nói đúng hơn, đó chính là tình trạng trên nóng, dưới lạnh, trên trải thảm, dưới rải đinh”, một doanh nghiệp tỏ ra ngao ngán khi nói về môi trường đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng.

Theo ông Trương Đình Đức - Giám đốc Công ty CP Việt DAC, Trưởng Đại diện Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tại khu vực miền Trung, hiện nay, việc giải quyết hồ sơ tất cả đều dựa trên chuyên môn của các lãnh đạo, nên nhiều bộ phận chưa mạnh dạn giải quyết các vấn đề mang tính nhạy cảm, làm các doanh nghiệp, cá nhân rơi vào trạng thái khó khăn kéo dài, thậm chí giữ lâu quá lạc mất hồ sơ. “Mà không ai dám quyết định thì các dự án ngưng trệ, mà các dự án ngưng trệ sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, chậm là chết, nhiều dự án cả trăm, cả nghìn tỷ đồng chỉ cần chậm một tháng có thể là phá sản bởi gánh nặng lãi suất, uy tín, thương hiệu”, ông Đức nói.

  Sau khi đánh mất ngôi đầu về PCI (2013-2016), Đà Nẵng - bằng nhiều giải pháp, chương trình hành động được lãnh đạo TP này đưa ra nhưng kết quả PCI 2018 đã không tiến mà còn lùi.

Bổ sung cho ý kiến này, Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng VPLS Đỗ Pháp cho rằng: dù chính sách tốt mấy chăng nữa nhưng không có sự đồng hành của doanh nghiệp thì không thể thành công. “Quan trọng là thành phố có dũng cảm vượt qua hay không, doanh nghiệp có dám đương đầu với thách thức hay không? Nếu chính quyền sai trước thì chính quyền sửa sai trước, người dân sửa sai sau. Chính quyền làm gương trước và không đổ lỗi”, Luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh.

Là người đứng đầu của VCCI chi nhánh Đà Nẵng, ông Nguyễn Tiến Quang cho rằng, nếu năm nay Đà Nẵng làm tốt, nhưng năm sau vẫn làm y chang vậy, thì chắc chắn điểm số sẽ thấp hơn. Mặt khác, nếu Đà Nẵng vươn lên không đủ mạnh, các địa phương khác vươn lên mạnh hơn sẽ vượt qua.

“Tới đây Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch và làm rõ chiến lược phát triển của mình để nhà đầu tư có đầy đủ thông tin, cơ sở để thẩm định tiềm năng phát triển của Đà Nẵng trong trung và dài hạn để đưa ra quyết định đầu tư. Cùng với đó, cần xác định nhà đầu tư tiềm năng một cách có cơ sở hơn để đẩy mạnh các hoạt đông thu hút nhằm nâng cao khả năng chuyển hóa từ nhà đầu tư tiềm năng thành nhà đầu tư thực thụ, đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách trong hợp tác công tư”, ông Quang đưa ra giải pháp.