Sáng 20/5, TA Quân sự Quân chủng Hải Quân tiếp tục xét xử vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; " Vi phạm quy định về quản lý đất đai" và " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Quân chủng Hải quân.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi với những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, Quân chủng Hải quân đã mất quyền kiểm soát các khu đất quốc phòng có vị trí "đắc địa" tại đường Tôn Đức Thắng (Quận 1 TPHCM), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 939 tỉ đồng.

Trong hai phiên xét xử đầu tiên, HĐXX đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến việc thành lập liên doanh giữa Công ty Hải Thành (Quân chủng Hải Quân) và Công ty Yên Khánh để dẫn đến việc khu đất 7-9 (Tôn Đức Thắng, Quận 1, TPHCM) do Quân chủng Hải quân quản lý bị đem đi cầm cố ngân hàng để vay tiền, hiện không có khả năng chi trả.

Trải qua phần xét hỏi, sáng 20/5 VKS đã đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo.

Với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Văn Hiến khi đó là Tư lệnh Quân chủng hải quân thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới đã ký để đưa 3 lô đất quốc phòng vào liên doanh, thực chất là cho thuê đất quốc phòng.

Bị cáo Hiến không kiểm tra nên ký để các doanh nghiệp tư nhân thuê đất quốc phòng dưới hình thức góp vốn bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến việc mất quyền quản lý 3 lô đất ở đường Tôn Đức Thắng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 939 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, thấy bị cáo Hiến khi đó phải thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ trong thời điểm có nhiều vấn đề về tình hình biển đảo nên đã tin tưởng cấp dưới, không yêu cầu cấp dưới báo cáo.

Bị cáo là người có trách nhiệm vụ nhưng vô ý phạm tội, không có động cơ mục đích vụ lợi. Bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo có nhân thân tốt, mẹ già 91 tuổi, có anh là liệt sĩ, có nhiều công lao, thành tích, được Đảng, nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo.

VKS Quân sự Trung ương cũng nhận định ông Hiến cùng một thời điểm thực hiện nhiều nhiệm vụ, đúng thời điểm tình hình biển đảo diễn biến phức tạp. Bị cáo tin tưởng sự bàn bạc của tập thể và cơ quan cấp dưới. Các văn bản bị cáo ký đều do cấp dưới tham mưu đề xuất. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, hoặc kiểm tra nhưng không trực tiếp, gây thất thoát số tiền lớn.

Đánh giá ông Hiến có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bị cáo không có kinh nghiệm chuyên môn về quản lý kinh tế, phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có hành vi vụ lợi và thành khẩn khai báo, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt mức án 3-4 năm tù.

Với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên Phạm Văn Diệt 15 năm tù, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng; Vũ Thị Hoan từ 7-9 năm tù, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Bùi Như Thiềm bị đề nghị 7-9 năm tù, Bùi Văn Nga 6-8 năm tù, Đoàn Mạnh Thảo từ 5-7 năm tù, Trần Trọng Tuấn từ 3-4 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.