Ngày 12/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ đã ký hợp đồng tư vấn tài chính cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) trong quá trình cổ phần hóa.

Theo hợp đồng, Credit Suisse sẽ cung cấp cho VCB các dịch vụ giá trị gia tăng, bao gồm các giải pháp chuyển đổi trái phiếu tăng vốn, kỹ năng quản lý nợ xấu, quản trị rủi ro, quản lý tài sản cùng với việc xúc tiến các cuộc gặp giữa VCB với các nhà đầu tư tiềm năng.

Lịch trình mà hai bên đặt ra để triển khai cổ phần hóa VCB là thực hiện việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong nước vào tháng 7/2007, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược vào tháng 10/2007 và thực hiện IPO quốc tế vào năm 2008.

Theo Tổng Giám đốc Vũ Viết Ngoạn, vì VCB là ngân hàng quốc doanh thực hiện thí điểm cổ phần hóa nên bước đầu Nhà nước sẽ giữ 70% cổ phần chi phối; phần còn lại sẽ bán ra công chúng, trong đó khoảng 10% được dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng, VCB sẽ niêm yết cổ phiếu tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng tại lễ ký, VCB đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm do tổ chức Standard & Poor's thực hiện. Theo đó, VCB được xếp ở mức BB/B - mức xếp hạng cao nhất của S & P đối với một định chế tài chính Việt Nam. Trong báo cáo xếp hạng, tổ chức này cũng nhận định, trong tương lai Vietcombank sẽ tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trên thị trường nội địa.

Vietcombank hiện là một trong 5 ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất Việt Nam. Năm 2006, VCB là ngân hàng thương mại nhà nước làm ăn hiệu quả nhất, với mức lợi nhuận ròng đạt khoảng 2.575 tỷ đồng.