Phun phòng dịch tại các điểm nghi, nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn.

Công tác phun phòng dịch tại các điểm nghi, nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn.

17h ngày 13/3, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Pasteur TP.HCM thông báo một bệnh nhân đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân có giới tính nam, 25 tuổi, trú quán tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34.

Theo khai báo y tế, bệnh nhân này đã ăn tối và làm việc với vợ chồng bệnh nhân 34 tại Bình Thuận ngày 3/3.

Ngày 4/3, bệnh nhân trở lại TP HCMtrên xe cá nhân cùng 3 người khác.

Ngày 10/3, khi biết thông tin bệnh nhân 34 mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân này đã tự cách ly tại nhà.

Đến ngày 12/3, bệnh nhân bị ngạt mũi, rát họng nên đến khám và được cách ly tập trung tại quận Tân Bình, sau đó về khu điều trị tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã xét nghiệm dương tính lần 1 đêm 12/3.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur TP HCM ngày 13/3.

Chiều 13/3/2020, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Trước đó, ngày 10/3, Bình Thuận ghi nhận ca mắc đầu tiên là nữ bệnh nhân 51 tuổi. Đây là ca 34, người phụ nữ trở về từ Mỹ, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, tỉnh này tiếp tục có 3 người bị lây nhiễm virus corona từ nữ bệnh nhân này là con dâu, tài xế và nhân viên của bà.

Ngày 12/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 5 ca nhiễm tại Bình Thuận đều có liên quan mức độ F1 và F3 đối với bệnh nhân thứ 34.

Sau khi có 9 bệnh nhân dương tính với COVID-19, tối 12/3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định cách ly 2 tuyến đường thuộc khu phố 2, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, từ 0h ngày 13/3 đến ngày 3/4.

Cụ thể, tuyến đường Hoàng Văn Thụ được phong tỏa từ số nhà 38 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên) đến số nhà 48 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Chu Văn An).

Tuyến đường Ngô Sĩ Liên được phong tỏa từ giao lộ Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên đến số nhà 109 Ngô Sĩ Liên (ngã ba Ngô Sĩ Liên - Ngư Ông).

Bình Thuận giao UBND thành phố Phan Thiết có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện cách ly tuyến đường nêu trên và thực hiện các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch theo đúng quy định.