Chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 chiều ngày 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày, Thủ tướng ghi nhận sự nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ của cả hệ thống trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 chiều ngày 3/3,

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 chiều ngày 3/3.

Những ngày qua, tại nhiều nước trên thế giới, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, số người lây nhiễm tăng chóng mặt, có khi ngày hôm sau tăng gấp đôi ngày hôm trước.

“Dịch lan ra nhiều nước, trong đó có những nước là địa bàn thị trường truyền thống và là đối tác quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Người phát ngôn Chính phủ, dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam, từ điện tử, may mặc, giày da, cơ khí và thiếu hụt nguồn lao động. Đồng thời làm gián đoạn chuỗi cung ứng hay vận chuyển hành khách, giáo dục, du lịch.

“Lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số. Theo thống kê, ngành du lịch mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. 

Nhiều chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, vốn FDI thực hiện giảm 5%. Khách quốc tế tăng 4,8% - mức tăng thấp nhất của 2 tháng các năm 2016-2020. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 và bình quân 2 tháng đầu năm 2020 tăng so với cùng kỳ năm trước (tăng 5,4% và 5,91%) - mức tăng cao nhất trong 7 năm qua.

Một số ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến về giá cả và thời tiết. Khu vực dịch vụ là khu vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng 1 triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước và giảm 35,8% so với cùng kỳ.

Do đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt đẩy mạnh các biện pháp mạnh để phòng chống dịch từ bên ngoài, kể cả đơn phương tạm dừng miễn thị thực, cách ly tập trung những người từ vùng dịch về.

Chúng ta đặt cả cách ly gia đình, cách ly cộng đồng, nếu chúng ta để một trường hợp bị nhiễm thì lây chéo lây lan chúng ta sẽ không kiểm soát được. Như vậy, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không để rơi vào tình trạng bị động trong chống dịch. Đặc biệt rất quan tâm tái cơ cấu sản xuất, tháo gỡ khó khăn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. Đặc biệt vấn đề thủ tục, cấp thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng liên tục nhấn mạnh giảm thanh toán trực tiếp mà chuyển sang thanh toán trực tuyến.