Sau nhiều lần ra thông báo di dời nhưng doanh nghiệp cố tình không thực hiện, ngày 11/4, ông Tô Xuân Thức - Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng đã làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp và lãnh đạo xã Đông Sơn. Tại buổi làm việc chủ tịch yêu cầu Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu phải dừng ngay mọi hoạt động sản xuất; di dời ngay toàn bộ nguyên liệu, vật liệu sản xuất, gia công đồ chơi ra khỏi khu vực thôn Phấn Dũng. Đồng thời, giao UBND xã Đông Sơn rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục về  đất đai, thủ tục về sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp báo cáo UBND huyện.

Xưởng sản xuất đồ chơi của Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu

Xưởng sản xuất đồ chơi của Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu (ảnh Báo TB)

Được biết, trước đó người dân thôn Phấn Dũng đã có đơn gửi UBND xã Đông Sơn, UBND huyện Đông Hưng phản ánh tình trạng Công ty Phạm Trung Hiếu trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm nặng nề không khí, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Sự việc kéo dài từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa được giải quyết. Khi người dân phản ứng quyết liệt, xã Đông Sơn cũng yêu cầu công ty dừng sản xuất. Nhưng công ty lại chuyển sang làm vào ban đêm.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, sinh sống ở khu vực đường 10, thôn Phấn Dũng cho biết, mỗi khi công ty hoạt động, mùi sơn, mùi nhựa tỏa ra rất nồng nặc. Ai hít vào đều khó thở, tức ngực. Những gia đình sinh sống xung quanh xưởng sản xuất, nhất là bà con sinh sống ở khu vực đường 10 cùng hướng gió không thể chịu nổi mùi tỏa ra nên nhiều tháng nay bất đắc dĩ phải đóng cửa cả ngày.

Xưởng sản xuất đồ chơi này nằm sát khu dân cư, chúng tôi đề nghị công ty dừng hoạt động, di chuyển đi nơi khác trả lại môi trường trong lành cho người dân – ông Tuyến bức xúc.

Dụng cụ phun sơn

Dụng cụ phun sơn (ảnh Báo TB)

Sau khi người dân có đơn phản ánh, ngày 1/10/2018, UBND huyện Đông Hưng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty. Theo biên bản kiểm tra, quá trình sản xuất của công ty đã gây ô nhiễm không khí tại khu vực thôn Phấn Dũng và sử dụng đất sai mục đích. Khu đất dựng xưởng sản xuất của Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu được thuê lại từ ông Nhâm Văn Đào để làm bãi vật liệu xây dựng, chứ không phải để xây dựng xưởng sản xuất - kinh doanh đồ chơi, các loại hàng hóa khác.

Ngày 30/1/2019, UBND huyện Đông Hưng đã ra thông báo yêu cầu Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu phải di dời toàn bộ nguyên liệu, vật liệu sản xuất, gia công đồ chơi ra khỏi vị trí khu đất thuê của ông Nhâm Văn Đào. Tuy nhiên, từ đó đến nay doanh nghiệp vẫn chưa di dời theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Hưng.

Ông Phạm Đăng Ngạc - Chủ tịch UBND xã Đông Sơn cho biết, sau khi nhận được thông báo của UBND huyện Đông Hưng, xã Đông Sơn đã rất nhiều lần làm việc với chủ doanh nghiệp, lập biên bản và ra thông báo yêu cầu chủ doanh nghiệp phải thực hiện ngay việc di chuyển nguyên liệu, vật liệu để sản xuất, gia công đồ chơi ra khỏi khu vực thôn Phấn Dũng. Nhưng doanh nghiệp cố tình không thực hiện. Do đó, các hộ dân sinh sống xung quanh xưởng sản xuất tiếp tục lên trụ sở UBND xã Đông Sơn phản đối, kiến nghị.

Cũng theo ông Ngạc, để giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND xã đã kiến nghị UBND huyện chỉ đạo Điện lực huyện ngừng cấp điện cho doanh nghiệp vì có các sai phạm; chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND xã xây dựng phương án cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế di chuyển nguyên liệu, vật liệu để sản xuất, gia công đồ chơi của Công ty TNHH Phạm Trung Hiếu đi nơi khác.