(DĐDN) - Ngày 8/7, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016 và ra mắt Sách Trắng: Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – Cơ hội, Thách thức và Giải pháp.

diendan5

Sách Trắng Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – Cơ hội, Thách thức và Giải pháp tổng hợp các tài liệu chính thức của Diễn đàn, Sách Trắng chuyển tải những thông điệp tổng hợp tới mọi doanh nghiệp Việt Nam, Chính phủ cùng các cơ quan công quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quản lí và phục vụ doanh nghiệp, các đối tác quốc tế quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Sách Trắng bao gồm Tuyên bố Chung của Diến đàn cùng các tuyên bố chuyên đề đã được thông qua tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016. Các bản tuyên bố là những phân tích bối cảnh chung và quan điểm từ phía doanh nghiệp về hiện trạng của khu vực kinh tế tư nhân cùng các ngành được chọn là chủ đề Diễn đàn lần này, quan điểm của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển về kinh tế tư nhân ở Việt Nam.

Trong đó, những đề xuất chính sách bao trùm 7 ngành nghề: Kinh tế số, Nông nghiệp, Đào tạo và Dạy nghề, Phân phối và Logistics, Thị trường tài chính và Huy động vốn, Phát triển công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ, Năng lượng sạch và Tiết kiệm năng lượng. Đồng thời bao gồm những khuyến nghị hỗ trợ các lĩnh vực như: Khởi nghiệp và Sáng tạo, Cụm liên kết ngành, và Hội nhập và Toàn cầu hóa.

Ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam cho biết: “Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ cùng đông đảo các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một động lực quan trọng hơn nữa trong quá trình phát triển và hội nhập của đất nước trong thời đại toàn cầu hóa. Chúng tôi rất mong sẽ đồng hành và sẽ có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Bên cạnh các khuyến nghị về cơ chế chính sách tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển, chúng tôi sẽ thành lập các quỹ đầu tư, câu lạc bộ khởi nghiệp để tăng cường, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp."

Theo ông Dominic Mellor - Trưởng đại diện của MBI đồng thời là chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB): "Thông qua Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam và Sách Trắng, doanh nghiêp vừa và nhỏ của Việt Nam đã truyền tải được quan điểm của mình. Doanh nghiệp sẵn sàng là động lực đưa sự phát triển kinh tế Việt Nam lên tầm cao mới. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp tư nhân cũng hy vọng sẽ được đồng hành cùng với Chính phủ trong các buổi đối thoại việc xây dựng môi trường chính sách nhằm hỗ trợ sự phát triển của kinh tế tư nhân một cách tối ưu nhất."

Theo ban tổ chức, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân sẽ được tổ chức thường niên nhằm kiến lập và duy trì cơ chế đối thoại công – tư, trở thành đầu mối thúc đẩy liên kết và hợp tác quốc tế. Các hoạt động trong kỳ sẽ được diễn ra thường xuyên, liên tục cập nhật và định kỳ tháng/quý/nửa năm/một năm về để báo cáo về tiến triển các khuyến nghị đã được nêu trong Diễn đàn.

Năm 2017, Ban tổ chức sẽ chọn và đi sâu hơn vào một số vấn đề trọng tâm cũng như đánh giá kết quả về các vấn đề đã nêu.

Phan Nam