(DĐDN) - Thống kê của Bloomberg cho biết, trong tuần qua, vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi 350 tỷ USD. Riêng phiên ngày 28/5, chứng khoán Trung Quốc mất tới 550 tỷ USD khi chỉ số Shanghai Composite giảm 10%.

Nhà đầu tư Trung Quốc liên tiếp gặp hạn trong tuần vừa qua
Dòng tiền bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần vừa qua khiến các nhà đầu tư liên tưởng đến “thảm họa” năm 2007. Ngày 30/5/2007 khi Chính phủ của ông Hồ Cẩm Đào bất ngờ tuyên bố sẽ tăng gấp ba lần một thuế kinh doanh chứng khoán. Ngay sau tuyên bố này, thị trường chứng khoán lao dốc trước khi tăng mạnh trở lại - hiện tượng tương tự tuần trước.
Hôm thứ Năm tuần trước, các cổ phiếu bị giảm giá gần 550 tỷ USD sau khi tăng 143% kể từ đầu năm trên sàn Thượng Hải. Nguyên nhân là do các công ty môi giới thắt chặt cho vay. Chỉ số Shanghai Composite đã lập tức giảm 6,5% và giảm thêm 0,2% trong phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ 6.
Có vẻ như 2 tuần vừa qua là khoảng thời gian rất "đen đủi" cho các tỷ phú Trung Quốc. Hôm 20/5, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Lý Hà Nhân cũng bị mất trắng một nửa tài sản trị giá 15 tỷ USD trong vòng chưa đầy 30 phút trên sàn chứng khoán do cổ phiếu công ty sụt giảm.
Hoàng Sang