cư dân The Golden Palm (21 Lê Văn Lương, Hà Nội) đ

Chung cư The Golden Palm nằm trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội

Dự án The Golden Palm nằm ở vị trí đắc địa số 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise làm Chủ đầu tư; Nhà thầu chính của dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA (DELTA CORP).

Truy trách nhiệm nhà thầu

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc một số hộ dân có khiếu nại, kiến nghị về chất lượng xây dựng tại Dự án Golden Palm (trong đó có nội dung về tấm tường Nucewall), Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu tại Thông báo số 337/GĐ-ATXD(HT) ngày 28/12/2018 và báo cáo về công tác quản lý, khai thác sử dụng, trách nhiệm thực hiện bảo hành, bảo trì công trình sau khi đưa vào khai thác sử dụng. Cục cũng đã chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin, cùng chuyên gia xuống kiểm tra trực tiếp tại hiện trường.

Đồng thời, Cục Giám định có văn bản yêu cầu Tổng thầu là Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta (Công ty Delta) thực hiện rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến tấm tường Nucewall sử dụng tại Dự án Golden Palm và xác định nguyên nhân dẫn đến việc tách khe giữa các tấm tường để xử lý triệt để hiện tượng nêu trên.

Cục Giám định cũng yêu cầu Công ty Delta rà soát, báo cáo tình hình chất lượng tấm tường Nucewall đã và đang được đơn vị này thi công xây dựng tại tất cả các công trình khác trên phạm vi toàn quốc.

Nếu phát hiện tồn tại về chất lượng tấm tường Nucewall trong các khâu thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt, nghiệm thu tại các công trình có sử dụng các tấm tường này thì phải xác định rõ nguyên nhân và có các giải pháp khắc phục đảm bảo chất lượng, mỹ quan của công trình.

Những vết nứt chạy dài xuất hiện tại nhiều căn hộ chung cư The Golden Palm (Ảnh người dân cung cấp).

Vết nứt xuất hiện tại nhiều căn hộ chung cư The Golden Palm (Ảnh người dân cung cấp).

Được biết, dự án Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở tại Ô đất 4.5-NO đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội (thường được gọi là Dự án The Golden Palm) đã được Cục Giám định kiểm tra công tác nghiệm thu của Chủ đầu tư theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Căn cứ kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư, báo cáo của Tư vấn giám sát và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu cho thấy công trình đã được thi công theo thiết kế được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và cấp phép. Các kết cấu chịu lực của công trình như: móng, cột, dầm, sàn BTCT đã được thiết kế và thi công đảm bảo an toàn chịu lực; công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nghiệm thu về PCCC; đã được UBND TP Hà Nội cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. 

Trong công trình có sử dụng vật liệu không nung là các tấm tường Nucewall, được sử dụng làm kết cấu bao che bên trong công trình (cụ thể là vách ngăn khu vực hành lang và vách ngăn trong không gian các căn hộ), không phải là kết cấu chịu lực.

Chất lượng không tương xứng

Theo tìm hiểu của phóng viên, qua kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng của Chủ đầu tư, căn cứ các quy định về điều kiện để nghiệm thu hoàn thành công trình tại Khoản 2, Khoản 3, điểm b Khoản 4 Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ, công trình đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Theo đó, Cục Giám định đã có Thông báo số 337/GĐ-ATXD(HT) ngày 28/12/2018 chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư phải tổ chức theo dõi và xử lý triệt để hiện tượng tách khe của các tấm tường Nucewall để đảm bảo mỹ quan công trình. Tổng thầu thi công xây dựng - Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta cũng đã cam kết bằng văn bản bảo hành tấm tường này là 10 năm.

Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao nhà tháng 6/2018, dự án đã khiến nhiều cư dân thất vọng, bức xúc vì chất lượng công trình không tương xứng với giá tiền.

Anh Nguyễn Hoành, cư dân dự án bức xúc nói: “Ngay tại thời điểm nhận bàn giao nhà, công trình đã có hiện tượng nứt tường, xảy ra hàng loạt đối với tất cả các tầng, bao gồm hành lang và bên trong căn hộ. Để che đậy những vết nứt này, chủ đầu tư đã dùng giấy dán tường dán ở tất cả các hành lang và thực hiện những biện pháp tạm thời khác để che lấp vết nứt bên trong căn hộ”.

Theo phản ánh của cư dân, những vết nứt trên xuất hiện ngày càng nhiều tại các căn hộ. Khi phản ánh đến chủ đầu tư, người dân nhận được câu trả lời đây là lỗi trong quá trình thi công xây dựng và chủ đầu tư sẽ khắc phục bằng hình thức “nứt đến đâu, trát lại đến đó” và miễn chi phí.

“Chúng tôi không đồng ý vì chủ đầu tư đã không có phương án xử lý dứt điểm việc nứt tường và mọi người không thể trông ngóng họ đi trát lại các vết nứt này trong 10 năm được”, một cư dân bức xúc nói. 

Không những thế, hầu hết các căn hộ đều bị thiếu hụt 3% diện tích (trong khi mức thiếu hụt cho phép chỉ 1%). Khi cư dân đo lại qua đơn vị có tư cách pháp nhân, chủ đầu tư cũng lờ đi.

Trước những vấn đề nêu trên, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại dự án The Golden Palm đều có chung mong muốn chủ đầu tư cần đối thoại trực tiếp, cùng cư dân giải quyết vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở. 

“Chủ đầu tư phải giải thích được vì sao tường của nhiều căn hộ lại nứt? Nứt là do chất lượng công trình hay do vật liệu mới? đây có phải là dự án để thử nghiệm vật liệu hay không?” - bà Kiên, một cư dân bức xúc đặt câu hỏi.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.