Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP ngày 4/12 về việc một số hộ dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quay trở lại dựng nhà, làm rào trên đất đã di dời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy thông qua UBND TP, xác định: Đối với những hộ dân Thủ Thiêm đã di dời nhưng khó khăn về chỗ ở sẽ được mời hết vào khu tái định cư, sau đó sẽ giải quyết theo thủ tục. Do đó, "rất mong bà con Thủ Thiêm bình tĩnh để TP giải quyết. Trên tinh thần làm việc phải đúng thủ tục, đúng pháp luật, nếu làm ngược sẽ phức tạp thêm" – Bí thư nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí về vụ Thủ ThiêmBên lề kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí về vụ Thủ Thiêm, bên lề kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX.

Theo Bí thư TP, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đang được các cơ quan trung ương và TP triển khai, vấn đề là thời gian. Chính quyền TP cam kết làm đúng luật pháp, còn cần phải có thời gian để xác định ranh đất và chính sách. Hiện tại các cơ quan tại thành phố phải làm 11 đầu việc liên quan đến chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, do những chính sách này từ trước tới nay chưa từng được đưa ra nên sau khi xây dựng phải tham khảo ý kiến các bộ ngành và trình HĐND để thông qua mới áp dụng được.

"Quan điểm là giải quyết đúng pháp luật còn hơn làm vội vàng không phù hợp, phải sửa chữa nữa sẽ rắc rối. Giải quyết là để tăng niềm tin, chứ không giải quyết làm mất niềm tin thêm. Người dân cần bình tĩnh không để chính mình phải khổ thêm" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo thông tin từUBND quận 2: hiện có ba hộ dân về dựng lại nhà tôn trong khu vực đất thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, có hai hộ dân ở khu phố 1, phường Bình An nằm trong ranh dự kiến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hộ còn lại ở phường An Khánh.

Còn ở phường Bình Khánh người dân chỉ rào đất lại chưa xây dựng nhà. Hiện quận đã lập biên bản và xử lý theo đúng quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Đồng thời, quận cũng tăng cường việc tuần tra, kiểm soát để tránh trường hợp phát sinh các hộ dân khác kéo về xây dựng.