Khu chợ đang ngày một đông khách 

Họp chợ từ lúc nửa đêm

Dù chỉ mới đưa vào khai thác nhưng khu chợ 300 kiot này đã nhanh chóng được lấp đầy. Với vai trò là một chợ đầu mối nông sản, nhịp sống của khu chợ đã được nhóm lên từ giữa khuya của ngày hôm trước. Những chuyến hàng đêm vận chuyển sản vật của vùng nhanh chóng rời bến để kịp đưa những "con cá, bó rau" tươi ngon nhất đến các trung tâm thành phố lớn từ tờ mờ sáng.

Cũng với kiến trúc hiện đại, tiện lợi theo mẫu thiết kế chung của Tập đoàn Sao Mai: các dãy sạp trong nhà lồng, những cửa hiệu dọc theo trục đường bao quanh khu chợ tạo nên không gian thoáng mát, rất thuận lợi cho người đến mua sắm.

Nhằm chia sẻ khó khăn ban đầu của tiểu thương khi phải dời từ chợ cũ sang chợ mới, chính quyền địa phương và nhà đầu tư đã áp dụng  chính sách “3 miễn và nhiều hỗ trợ”: Miễn thuế kinh doanh 1 năm, miễn tiền thuê mặt bằng 1 năm, miễn tiền điện nước 2 tháng, miễn phí hoa chi  cùng 1 số chính sách hỗ trợ đặc biệt khác là những điều kiện đủ tạo lực hút hấp dẫn cho hàng loạt hộ kinh doanh vào hoạt động.

Ông Nguyễn Thành Lân – Trưởng Ban Quản lý chợ Tân Hiệp cho biết :“Từ chợ cũ di dời sang chợ mới gần như tiểu thương phải làm lại từ đầu. Nhưng nhờ có các chính sách hỗ trợ đã tiếp sức kịp thời mà hàng trăm tiểu thương đã nhanh chóng ổn định kinh doanh ở khu chợ mới. Qua tham khảo ý kiến tiểu thương cho thấy 100% tiểu thương rất hài lòng với chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương và nhà đầu tư. ”.  

 Một khu đô thị mới đang hình thành

Một khu đô thị mới đang hình thành

 Hơn chục năm trước chính quyền địa phương đã trưng dụng phần đất của Công ty thương nghiệp Tổng hợp để lập chợ tạm Tân Hiệp (Cũ) để cho bà con có nơi trao đổi hàng hóa. Khu chợ này khá chật hẹp, diện  tích chỉ khoảng 1.000m2, phía sau chợ nhà dân dày đặc nên không thể mở rộng. Khu chợ đã một vài lần được sửa chữa nâng cấp nhưng cao độ vẫn thấp hơn mặt đường, mái che ki ốt thấp tè, diện tích nhỏ hẹp không đủ đáp ứng và không có hệ thống phòng cháy chửa cháy. Khu chợ này còn nằm sát trục Quốc lộ 80 nên thường xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông vì hop chợ lấn chiếm lòng lề đường.

Để lập lại trật tự mua bán, chấn chỉnh tình trạng mất an toàn giao thông ở khu chợ này, huyện Tân Hiệp khẩn trương huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh mời gọi vốn xã hội hóa đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị. Trong đó, dự án xây dựng trung tâm thương mại - chợ được xem là trọng điểm để đưa địa phương đạt chuẩn đô thị loại 4 tương đương với thị xã.

Từ thực tế đó, được sự chấp thuận chủ trương của tỉnh Kiên Giang, Tập đoàn Sao Mai đã đầu tư Khu đô thị cao cấp Sao Mai thị trấn Tân Hiệp. Khu đô thị cao cấp Sao Mai – Tân Hiệp có tổng diện tích gần 20 ha được khởi công xây dựng vào giữa năm 2012. Với mục tiêu đồng hành cùng huyện Tân Hiệp đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa vùng nông nghiệp – nông thôn, Tập đoàn Sao Mai đã đưa ý tưởng phát triển Khu đô thị cao cấp thành mô hình mẫu, điển hình góp phần nâng cao giá trị sống cho cư dân. Các khu biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, nhà phố thương mại, đất lô nền được nhà đầu tư bố trí hợp lý đáp ứng cho tất cả mọi đối tượng khách hàng. Chợ Tân Hiệp có diện tích gần 1 ha là phần “lõi” quan trọng để đưa toàn khu đô thị trở nên sầm uất và thịnh vượng trong tương lai.

Chợ Tân Hiệp hôm nay đã giải quyết được nhiều vấn đề cho cộng đồng: Trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo việc làm cho rất nhiều lao động ổn định đời sống an sinh xã hội tại địa phương.

Bà Lê Thị Thơm – người dân tại thị trấn Tân Hiệp cho biết “Từ khi chợ Tân Hiệp dời về chỗ này, bà con buôn bán và dân chúng đi chợ an tâm hơn. Không còn sợ tai nạn giao thông nữa như hồi ở chợ cũ nữa.”

Xung quanh chợ Tân Hiệp, những ngôi nhà cao tầng, những khu biệt thự đang mọc lên ngày một nhiều hơn. Chuỗi nhà hàng – khách sạn, siêu thị mini, shop hàng hóa đua nhau nở rộ. Khu phố thương mại sầm uất dần hiện rõ, ký ức một vùng hoang hóa lau sậy ngày nào đã lùi vào quá khứ.