Kỳ họp áp chót của Quốc hội khóa XIV là một kỳ họp đặc biệt khi Quốc hội tiến hành tổng kết nhiệm kỳ. Kỳ họp cũng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, “giặc” COVID vẫn rình rập, “giặc” lụt hoành hành miền Trung.
 Bội chi NSNN năm 2020 có thể vọt lên mức khoảng 5,59% GDP.p/Nguồn: Bộ Tài chính

Bội chi NSNN năm 2020 có thể vọt lên mức khoảng 5,59% GDP. Nguồn: Bộ Tài chính

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho bội chi NSNN năm 2020 dự kiến là 3,44% GDP có thể vọt lên mức khoảng 5,59% GDP. Ước cả năm 2020, thu cân đối NSNN đạt 1.323,1 nghìn tỷ đồng, giảm 189,2 nghìn tỷ đồng (-12,5%) so dự toán.

Phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng từng con số, nhưng Chính phủ không chút do dự hỗ trợ cho dân. Tính đến ngày 23/9/2020, NSNN đã chi khoảng 17,49 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Chính phủ đã thực hiện xuất cấp khoảng 16,2 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân...

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), “Chính phủ giữ đúng cam kết về mục tiêu phát triển kinh tế bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã “chấm điểm” Chính phủ “một nhiệm kỳ làm được nhiều việc như bằng cả năm nhiệm kỳ cộng lại”. Kể cả đối với những con số chỉ tiêu hụt đích vẫn nhận được sự đồng cảm sâu sắc. UBTVQH cũng đánh giá cao, đồng thời, ghi nhận kết quả đẩy lùi dịch bệnh, ổn định xã hội, tạo niềm tin của Nhân dân, bảo đảm giữ được nền kinh tế tăng trưởng dương.


.