Theo bảo tin lúc 18h ngày 16/2, Bộ Y tế thông báo 40 bệnh nhân mới mắc COVID-19 tại Hải Dương (38 người), Hà Nội (1) và Quảng Ninh (1).

Quảng Ninh: BN2272 là F1, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 16/2 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Hà Nội: BN2273 là F1, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 15/2 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hải Dương (BN2274-BN2311): 34 ca là F1 đã được cách ly trước đó và 4 người là chùm ca bệnh cùng gia đình, phát hiện thông qua giám sát sốt, ho trong cộng đồng. Công tác điều tra dịch tễ đang được tiếp tục thực hiện. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương).

Như vậy, từ 27/1 đến 18h ngày 16/2, Việt Nam đã ghi nhận 719 bệnh nhân COVID-19 ngoài cộng đồng.

Như vậy, từ 27/1 đến 18h ngày 16/2, Việt Nam đã ghi nhận 719 bệnh nhân COVID-19 ngoài cộng đồng.

Như vậy, từ 27/1 đến 18h ngày 16/2, Việt Nam đã ghi nhận 719 bệnh nhân COVID-19 ngoài cộng đồng. Dịch xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (539 bệnh nhân), Quảng Ninh (60), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Liên quan chuyên gia người Nhật Bản mắc COVID-19 và tử vong tại khách sạn ở Hà Nội, 432 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần đã có kết quả âm tính, 113 mẫu chưa có kết quả. Từ 0h ngày 16/2, Hà Nội cũng yêu cầu đóng cửa toàn bộ quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 128.080 người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 128.080 người.

Tại TP.HCM, lực lượng y tế sẽ lấy ngẫu nhiên 200 mẫu xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày đối với hành khách từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng) khi tới Tân Sơn Nhất.

Tại Hải Dương, tình hình dịch có chiều hướng phức tạp trở lại, nhất là ở huyện Cẩm Giàng. Đây cũng là tỉnh ghi nhận nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 nhất cả nước. Hải Dương đang phải đối mặt mối lo đó là hàng loạt bệnh nhân Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng nhưng không rõ nguồn lây.

Kể từ 0h ngày 16/2, Hải Dương thực hiện tái cách ly xã hội trong vòng 15 ngày. Tỉnh cũng sẽ xử nghiêm người vi phạm 5K trong khu cách ly và yêu cầu tự trả chi phí, đồng thời nêu tên người vi phạm lên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tất cả các địa phương trên cả nước ta phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn trên tinh thần là đẩy mạnh chiến lược phòng, chống dịch, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc. Cần nhất quán thực hiện một chiến dịch chống dịch hiệu quả, cả về y tế và kinh tế xã hội.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, những ngày qua, Bộ Y tế và các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

Chiều 16/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Tây Hồ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ (giữa) cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Somerset West Point, nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 tử vong hôm 13-2..

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ (giữa) cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Somerset West Point, nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật mắc COVID-19 tử vong hôm 13-2..

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và đoàn đã kiểm tra khu vực khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi đang được phong tỏa do phát hiện hai người Nhật Bản mắc COVID-19 là bệnh nhân số 2.229 và bệnh nhân số 2.240 (F1 của bệnh nhân 2.229).

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, quận Tây Hồ, quản lý khách sạn phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định về việc phong tỏa, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất. Trong đó, việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhân số 2.229 lây từ nguồn nào theo tinh thần “phải chạy đua với thời gian để trả lời những câu hỏi này”.

Thứ hai, phải theo dõi sức khỏe toàn bộ những người liên quan và người lưu trú tại khách sạn đang thực hiện cách ly; bảo đảm thật tốt điều kiện ăn, uống, chăm sóc y tế cho từng trường hợp.

Cũng trong ngày 16/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 90, diễn ra ngày 15/2.

Ban Chỉ đạo thành phố giao các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sinh sống, làm việc sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch. Đối với tất cả các trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được tổ dân phố, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng theo dõi; đối với các trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1 cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.

Bắt đầu từ 0h ngày 16/2/2021, thành phố chỉ đạo tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, cho dừng hoạt động theo thẩm quyền.

Các địa phương cũng thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán internet, bar, karaoke, club... theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố.