Masayoshi Son từng được coi là “Warrent Buffett của châu Á” và SoftBank từng được giới chuyên môn mệnh danh “Berkshire Hathaway của công nghệ”. Ông là một người khá "kỳ quặc" trong kinh doanh với các bài thuyết trình cũng kỳ quặc không kém.

SoftBank với các danh mục đầu tư của Quỹ Vision trong buổi thuyết trình

SoftBank với các danh mục đầu tư của Quỹ Vision trong buổi thuyết trình "kỳ quặc" của Masayoshi Son.

Sở thích cá nhân của Son là sử dụng những bài thuyết trình, theo ông là “đơn giản và dễ hiểu” để thuyết phục các cổ đông. Son thích sử dụng phép ẩn dụ cho các ý tưởng của mình. Hồi tháng 2 vừa qua, ông đã có một buổi thuyết trình với hình ảnh "thủy triều đang xoay chiều" đi kèm hình ảnh đại dương khi WeWork – “một khoản đầu tư thất bại” của SoftBank đang báo cáo lỗ kỷ lục.

Và hồi tháng năm vừa qua, người ta nhận thấy sự sụt giảm lớn về giá trị cổ phiếu của các công ty đại chúng trong danh mục đầu tư của họ như Uber và  Slack, cũng như việc cắt giảm sâu giá trị của các công ty khởi nghiệp kỳ lân như WeWork, DoorDash và chuỗi khách sạn Oyo của Ấn Độ.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, Masa Son đã không còn theo đuổi chiến lược "liều ăn nhiều" nữa mà bắt đầu chuyển sang tư thế "phòng thủ". Và bước đầu đã cho thấy những sự khả quan trong kế hoạch của mình.

Những khoản đầu tư của Quỹ Vision của SoftBank cũng đang cho thấy những chuyển biến tốt đẹp. Trong quý này, họ đã công bố lợi nhuận đầu tư đạt 296 tỷ yên sau khi giá trị của 86 công ty trong danh mục đầu tư bao gồm cả Uber và Vir Biotechnology tăng mạnh.

Vào tháng 3 vừa qua, SoftBank công bố kế hoạch thanh lý khối tài sản lên tới 41 tỷ USD để thu về tiền mặt. Tháng 6, Son cho biết họ đã đạt được 80% mục tiêu bán cổ phần tại T-Mobile US và cùng thời điểm đó họ cũng ra tay bán bớt cổ phần trong Alibaba để thu về khoảng 37 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, SoftBank hiện cũng đang thu xếp bán 22% cổ phần, trị giá khoảng 14 tỷ USD, trong hãng di động Nhật Bản cùng tên - Softbank. Điều đó sẽ đưa số tiền mặt dự trữ của công ty này vượt qua mục tiêu. Và ngoài ra, một khoản đầu tư của nhà thiết kế chip Arm - được mua vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD cũng nằm trong danh sách thanh lý này.

Tất cả những số tiền thu được đó, cộng với việc mua lại cổ phiếu và giảm nợ theo sự thúc đẩy của quỹ đầu cơ Elliott Management, đã giúp giá cổ phiếu của SoftBank tăng hơn gấp đôi. 

Trên thực tế, tiền mặt luôn rất quan trọng trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Nhiều chuyên gia nhận định, đó có thể là một động thái “chiến thuật chuyển hướng khôn ngoan” đối với một người mua năng nổ như Son.

Masayoshi Son nhà tỷ phú được mệnh danh là Warren Buffet của châu Á

Masayoshi Son nhà tỷ phú được mệnh danh là Warren Buffet của châu Á

Thời điểm này, trong tay Son có rất nhiều tiền mặt. Các chuyên gia phân tích cho rằng, Son đang giống như một con báo ẩn mình để chờ thời cơ bung sức cho cuộc rượt đuổi con mồi. Và có vẻ như Masayoshi Son đang “khá sốt ruột” khi cầm trong tay nhiều tiền đồng thời những khoản đầu tư chưa chứng tỏ tầm vóc.

Quỹ Vision của SoftBank cũng đang dọn dẹp danh mục đầu tư của mình bằng cách rút lui và tái cơ cấu nội bộ. Việc triển khai hơn 10 tỷ USD vào các công ty công nghệ lớn, được giao dịch công khai như Facebook, dường như khó có thể thỏa mãn tham vọng của ông. Quan điểm đó được nhấn mạnh bởi tuyên bố của công ty vào tháng trước rằng, họ coi lợi nhuận hoạt động “không hữu ích” như một thước đo và thay vào đó muốn tập trung vào việc định giá.

Masayoshi Son đã từng cho rằng, không ngành công nghiệp hay khoản đầu tư nào an toàn trong cơn khủng hoảng. Thế giới và công nghệ luôn thay đổi, chỉ những kẻ mạnh nhất mới có thể tồn tại.

Trên thực tế, hầu hết các dự đoán của Son về tương lai công nghệ vẫn cần thời gian để chứng minh, mặc dù đã có một vài điều trở thành sự thật. Đơn cử như SoftBank đã từng đầu tư hơn 25% cổ phần trong Alibaba. SoftBank và Son chắc chắn xứng đáng nhận được những lời ngợi khen cho việc đầu tư 20 triệu đô la vào Alibaba thời điểm những năm 2000. Cổ phần đó hiện có giá trị hơn 140 tỷ đô la.

Tuy nhiên, thời điểm này chiến lược và cách tiêu tiền của Son vẫn còn là một ẩn số khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn đang diễn biến cực kỳ phức tạp. Rất nhiều người đang háo hức chờ đón các “cú ra tay” tiếp theo của Masa Son.