Vào hồi 16h ngày 13/3, Chi cục kiểm lâm Hải Phòng nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân có một số phương tiện vận chuyển gỗ từ Nghệ An đi qua địa bàn Hải Phòng để tiêu thụ tại Quảng Ninh.

22h cùng ngày, tổ công tác của chi cục kiểm lâm triển khai đón lõng các phương tiện được cho là chở gỗ không có hồ sơ lâm sản tại tuyến đường 10.

Đến 04h20p ngày 14/3, sau nhiều giờ mai phục trong thời tiết giá rét và mưa phùn, tổ công tác đã phát hiện ra những phương tiện tình nghi như nguồn tin đã cũng cấp và tổ công tác tiến hành truy đuổi trên quãng đường dài gần 10 km.

Khối lượng gỗ đang được hạt kiểm lâm Thủy Nguyên đo số liệu

Khối lượng gỗ đang được hạt kiểm lâm Thủy Nguyên đo số liệu

Đối tượng phát hiện ra đã lập tức bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, chèn ép xe của tổ công tác.

Sau 30 phút, 4 đồng chí trong tổ công tác đã chặn được phương tiện. Qua kiểm tra nhanh phát hiện trên xe chở gần 30m khối gỗ tán cả tròn lẫn hộp.

Người điều khiển phương tiện tại thời điểm kiểm tra không xuất trình kiểm tra được hồ sơ liên quan đến số gỗ trên, không có dấu búa của kiểm lâm.

Tổ công tác xếp gỗ lại vị trí ban đầu sau khi đã đo khối lượng

Tổ công tác xếp gỗ lại vị trí ban đầu sau khi đã đo khối lượng

Tổ công tác đã đề nghị với công an huyện Thủy Nguyên cử đội công tác xuống phối hợp để giải quyết các công việc tiếp theo vì xét thấy đây là vụ việc phức tạp và vi phạm nghiêm trọng luật phát triển rừng.

Hạt kiểm lâm huyện Thủy Nguyên theo chức năng và nhiệm vụ đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ phương tiện và tang vật.

Ông Trần Quốc Hồng, hạt trưởng hạt kiểm lâm Thủy Nguyên đang chỉ đạo tổ công tác xếp gỗ lên xe

Ông Trần Quốc Hồng, hạt trưởng hạt kiểm lâm Thủy Nguyên đang chỉ đạo tổ công tác xếp gỗ lên xe

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ông Luyện Công Khanh, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm thành phố Hải Phòng cho biết: “ Chúng tôi vẫn đang tiếp tục  xác minh chủ của lô hàng trên và các đối tượng có liên quan để tìm ra hướng xử lý. Ngày mai chúng tôi sẽ vào Nghệ An để truy tìm nguồn gốc của khối lượng gỗ trên. Chúng tôi cũng khen ngợi sự dũng cảm của các đồng chí trong tổ công tác của hạt kiểm lâm Thủy Nguyên đã phát hiện ra sự việc, kiên trì, dũng cảm truy bắt. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩ và đáng biểu dương của hạt kiểm lâm Thủy Nguyên trong giai đoạn kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ngành”.

Chúng ta cũng biết diện tích rừng trên trái đất đang bị thu hẹp khiến nó không còn là lá phổi xanh, nó không còn là “thành trì” giữ đất, giữ nước nữa.

Các khu rừng nhiệt đới vốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khí thải. Rừng giúp giữ đất, chống xói mòn, điều tiết nguồn nước và ngăn lũ lụt.

Không chỉ ở VN mà trên toàn thế giới, tài nguyên rừng ngày càng bị thu hẹp về diện tích vì bị tàn phá nặng nề. Rừng bị thu hẹp kéo theo những hiểm họa khổng lồ mang tính chất toàn cầu như làm biến dạng hệ sinh thái, tăng nguy cơ khan hiếm nước, thay đổi khí hậu và gia tăng các tai họa thiên nhiên...

Độ che phủ của rừng ở Việt Nam còn chưa đầy 40%. Theo thống kê của Bộ NN & PTNT, hiện nước ta có tổng diện tích rừng là 13.118.773 ha, trong đó rừng tự nhiên là 10.348.591 ha và rừng trồng là 2.770.182 ha. Trong số đó, hơn một nửa diện tích rừng tự nhiên của nước ta thuộc loại rừng nghèo hoặc tái sinh, trong khi rừng già và rừng tán kín chỉ chiếm trên 9%.

Nước ta đang tích cực thực hiện 2 chương trình lớn đó là Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và Chương trình quốc gia về Phòng chống thiên tai. Mục tiêu trọng tâm của các chương trình này đó là trồng và bảo vệ rừng. Từ mô hình thực hiện cho tới lúc đạt kết quả vẫn còn một khoảng cách khá xa và không biết đến bao giờ khoảng cách này mới thu hẹp, để tránh hiểm họa cho chính mình và thế hệ tương lai.

Chiến công lần này của Chi cục kiểm lâm Hải Phòng mang một ý nghĩa lớn, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân trong việc mạnh dạn tố giác tội phạm, giúp các doanh nghiệp kinh doanh lâm sản chân chính vững tin vào ngành kiểm lâm Việt Nam đang nỗ lực từng ngày trong công cuộc phòng chống phá rừng và buôn bán gỗ lậu. Đây là một điểm nhấn của Chi cục kiểm lâm Hải Phòng trong  những ngày kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam.