Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết:

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: "Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để bảo vệ quyền lợi kinh tế châu Âu nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt các doanh nghiệp châu Âu".

Một số quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, quốc gia này đang tiếp tục vận động, thậm chí gây sức ép đối với các nước đồng minh của mình rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp châu Âu có quan hệ kinh doanh với Iran là rất có thể và phụ thuộc vào động thái của các quốc gia châu Âu.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, các doanh nghiệp châu Âu sẽ có 90-180 ngày để rút các hoạt động ở Iran hoặc sẽ phải đối phó với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ.

Trước đó, ông Donald Trump cũng tỏ ý sẽ không có sự nhượng bộ nào đối với các doanh nghiệp châu Âu cố tình duy trì quan hệ với các doanh nghiệp Iran. “Bất kỳ quốc gia nào hậu thuẫn cho Iran thực hiện chương trình hạt nhân, sẽ bị Mỹ trừng phạt", ông Trump nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ được khôi phục lại đối Iran sẽ không chỉ cấm các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Iran, mà còn ngăn cản các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại đây không được tiếp cận toàn bộ hệ thống ngân hàng và tài chính của Mỹ.

Sau khi ông Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các nhà lãnh đạo Pháp gọi đây là một quyết định sai lầm, trong khi ông Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại nhấn mạnh, EU cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng quả quyết rằng, châu Âu không thể dựa mãi vào Mỹ mà sẽ tự quyết định cho tương lai của mình.

Một số chuyên gia cho rằng, EU có thể sẽ sử dụng “quy định ngăn chặn” để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp châu Âu vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Iran. Quy định này được ban hành vào năm 1996 để bảo vệ thương mại của EU với Cuba sau lệnh cấm vận của Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cho rằng, giải pháp an toàn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu là ngừng hoạt động kinh doanh ở Iran.