(DĐDN) - Đi sau thế giới hơn 80 năm trong việc xây dựng mô hình bác sĩ gia đình, Việt Nam liệu có tận dụng được những kinh nghiệm tốt để biến giấc mơ của hàng triệu người dân “được trở thành nhân vật trung tâm, được theo dõi, chăm sóc sức khỏe toàn diện từ khi còn là bào thai đến lúc từ giã cõi đời” thành hiện thực trong tương lai gần?

chatvatmohinh9a

Các phòng khám BSGĐ chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin trong quá trình quản lý bệnh nhân

Sau hai năm thực hiện đề án thí điểm mô hình BSGĐ, cả nước đã có sáu tỉnh thành (TP.HCM, Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang) tổ chức thực hiện mô hình này với 240 phòng khám BSGĐ. Dù vậy, theo bộ trưởng Bộ Y tế, mô hình BSGĐ vẫn chưa định hình ở VN.

Là một trong những địa phương đi đầu triển khai mô hình BSGĐ, đến nay, TPHCM đã có 149 phòng khám BSGĐ tại 20/23 bệnh viện quận/huyện và trạm y tế, nhưng không phải phòng khám BSGĐ nào cũng hoạt động hiệu quả. Báo cáo của Sở Y tế TP HCM cho thấy, tình hình các phòng khám BSGĐ ở TP mới chỉ chú trọng khám chữa bệnh đối với bệnh lý nội khoa mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, động mạch vành... Các hoạt động khác như sơ cứu, cấp cứu, khám chữa bệnh cấp tính chưa được phát huy do số lượng bệnh nhân đến phòng khám BSGĐ còn hạn chế. Số lượng người dân được lập hồ sơ quản lý sức khỏe một cách toàn diện liên tục và được khám sàng lọc tại phòng khám BSGĐ còn khiêm tốn. Người dân chưa hiểu biết về mô hình BSGĐ, chưa quan tâm đến việc quản lý sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện bệnh tật...

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, năng lực khám chữa bệnh ở các trạm y tế chưa phù hợp với yêu cầu mô hình phòng khám BSGĐ do danh mục thuốc BHYT hạn chế, chưa thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng cơ bản (siêu âm tổng quát, đo điện tim, X-quang...).

Ở các địa phương khác, việc triển khai mô hình BSGĐ còn gặp nhiều khó khăn hơn. Trong số 6 địa phương có triển khai mô hình BSGĐ, chỉ có 5 địa phương báo cáo có lượt bệnh nhân đến khám với tổng số 353.000 lượt người khám chữa bệnh, 2.743 lượt cấp cứu, chuyển tuyến 11.514 ca... Riêng tỉnh Tiền Giang không có lượt bệnh nhân nào đến khám tại phòng khám BSGĐ.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết đề án thí điểm bác sĩ gia đình (BSGĐ) và xây dựng đề án nhân rộng mô hình BSGĐ giai đoạn 2016 – 2020 được tổ chức tại TP HCM mới đây, PGS TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, các phòng khám BSGĐ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực do vừa vất vả, vừa ít tiền. Toàn quốc mới đào tạo được hơn 700 BSGĐ nên nhân lực còn quá mỏng. Mặt khác, mạng lưới BSGĐ hiện nay cũng chưa triển khai được ở phòng khám tư nhân, do nơi đây thu từ 100.000 - 200.000 đồng/lần khám bệnh, nhưng BHYT chỉ chi trả có 20.000 đồng nên họ không mặn mà! Ngoài ra, khi triển khai mô hình này trong hệ thống y tế tư nhân, việc cấp chứng chỉ hành nghề đòi hỏi bác sĩ phải có văn bằng chuyên ngành y học gia đình nên nhiều bác sĩ đã được đào tạo chuyên khoa khác không muốn đào tạo lại. Bên cạnh đó, các phòng khám BSGĐ chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin trong quá trình quản lý bệnh nhân.

Cũng theo PGS TS Lương Ngọc Khuê, BSGĐ là BS đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, là BS hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh và lối sống của người đó trong cộng đồng.

Trách nhiệm BSGĐ là quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, cung cấp thông tin đầu đủ, chính xác về bệnh cảnh của người bệnh... từ khi sinh ra đến lúc mất đi. Đây là một quá trình lâu dài và không dễ thực hiện đối với cán bộ y tế tuyến cơ sở, bởi họ phải quản lý hàng trăm ngàn trường hợp như thế đòi hỏi BSGĐ cần có chuyên môn tổng quát.

Bên cạnh đó, chi trả BHYT được cho là sự ưu việt của mô hình BSGĐ triển khai tại tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, rà soát trong quy trình khám chữa bệnh, vẫn có rất nhiều công đoạn chưa có trong danh mục thanh toán BHYT như tư vấn dự phòng, tư vấn tâm lý, quản lý thông tin sức khoẻ toàn diện, đến nhà khám chữa bệnh... Vì thế, để BSGĐ gần với người dân hơn, những danh mục khám chữa bệnh của BSGĐ cần phải xây dựng một mức phí cụ thể, thống nhất, tính toán xem BHYH thanh toán bao nhiêu, người dân bỏ ra bao nhiêu, để người dân không phải chịu thiệt thòi khi tham gia khám BSGĐ.

Theo Bộ Y tế, khi BSGĐ phát huy vai trò thì sẽ đáp ứng được ít nhất 80% nhu cầu khám sức khoẻ của người dân tuyến dưới, góp phần giảm tải tại các khoa khám bệnh của bệnh viện, tiết kiệm thời gian công sức đi lại cho người bệnh.

Bộ trưởng cho biết tới đây, Bộ Y tế sẽ thành lập một ban soạn thảo để xây dựng một đề án, sau đó nhân rộng mô hình BSGĐ trong cả nước.

Mai Hương