(DĐDN) - Theresa May sẽ là lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ và chắc chắn sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của Vương Quốc Anh, sau khi Thủ tướng David Cameron tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí và đối thủ của bà là bà Andrea Leadsom cũng tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua.

Theresa May attending the Asian Business AwardsÕ annual Asian Rich List 101 gala ceremony at Westminster Park Plaza, London. Theresa May - người được mệnh danh là "Bà đầm thép" mới - chắc chắn sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai ở Vương quốc Anh

Bài liên quan

Bà sẽ lãnh đạo nước Anh trong thời điểm hỗn loạn nhất của lịch sử chính trị gần đây. Giống như Margaret Thatcher, người đã chèo lái nước Anh vượt qua khó khăn và được mệnh danh là “Bà đầm thép”, bà Theresa May cũng đang được kỳ vọng là “Bà đầm thép” thứ hai ở xứ sở sương mù.

Năm nay 59 tuổi, Nữ Bộ trưởng Bộ Nội vụ này đã rất thận trọng trong việc xây dựng hình ảnh chính trị của mình một cách đáng tin và điềm tĩnh trong mọi vấn đề. Chính điều đó đã đưa bà trở thành người phù hợp nhất vào thời điểm này, khi đa số người dân nước Anh đã bỏ phiếu lựa chọn rời bỏ Liên minh Châu Âu.

Sinh ra ở Sussex nhưng hầu hết thời gian lớn lên ở Oxfordshire, bà học tiểu học ở một trường công và sau đó học trung học tại thị trấn Wheatley nơi sau đó trở thành trường học Wheatley Park Comprehensive School trong thời gian bà học ở đó.

Giống như bà Margaret Thatcher, người bà cùng chia sẻ sở thích với vở hài kịch Yes Minister, bà May sau đó học đại học tại Oxford. Và giống như nhiều người khác trong thế hệ của bà, bà nhận thấy cuộc sống riêng tư và chính trị của bà đã gắn vào nhau.

Tại Oxford, bà gặp người sau này là chồng của bà là ông Philip May năm 1976. Chuyện kể là khi đó hai người gặp nhau tại câu lạc bộ khiêu vũ của Đảng Bảo thủ. Họ cưới nhau vào năm 1980.

Vào thời điểm đó, bà May – người học ngành địa lý tại trường Đại học St Hugh’s College, đã bắt đầu thành công trong con đường sự nghiệp ở thành phố này. Khởi đầu với công việc tại Ngân hàng Anh nhưng sau đó bà sớm nhìn thấy tương lai chính trị của mình. Bà được bầu làm thành viên hội đồng địa phương ở Merton, phía nam London, và đảm nhiệm vị trí đó khoảng một thập kỷ khi trở thành phó chủ tịch hội đồng. Tuy nhiên, từ lúc đó bà đã muốn nhắm tới những đích cao hơn.

Bà từng phát biểu rằng: “Luôn có một chỗ ngồi ngoài kia với tên của bạn gắn sẵn ở đó.” Điều đó đã thể hiện tham vọng chính trị lớn như thế nào của bà.

Và bà đã đúng, những mục tiêu bà hướng tới từng bước từng bước một bà đã đạt được. Năm 1986, bà bắt đầu hoạt động chính trị và năm 1997 được bầu làm thành viên Quốc hội của đảng Bảo thủ tại Maidenhead. Bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ năm 2010.

Bà nổi tiếng thường đi giày da báo gót nhọn, thể hiện "cá tính đặc biệt" trong môi trường chính trị. Khi đứng đầu Bộ Nội vụ, bà được tín nhiệm và được đánh giá rất cao, kể cả từ những nhà phê bình khó tính nhất. Trong 6 năm điều hành, nữ Bộ trưởng đã tạo dựng được danh tiếng là một chính trị gia cứng rắn trong nhiều vấn đề như nhập cư lậu, tội phạm và tuyên truyền Hồi giáo.

Lẽ ra cơ hội trở thành thủ tướng của bà sẽ phải đợi ít nhất đến năm 2018, nhưng biến cố Brexit xảy ra buộc Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức, còn những ứng cử viên khác nhanh chóng rớt khỏi đường đua. Từ đó, bà đã nổi lên là ứng cử viên sáng giá duy nhất có thể thay thế ông Cameron ngay trong năm nay.

Nhiều người e ngại rằng bà Theresa May sẽ gặp khó khi làm Thủ tướng, do bà đứng ở phe vận động ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua cùng với Thủ tướng Cameron. Nhưng sự điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường của bà lại gây được cảm tình ở cả phe ủng hộ lẫn phe phản đối Brexit.

Trong bối cảnh chính trường Anh đang lâm vào khủng hoảng cùng với những chia rẽ xã hội sâu sắc “hậu” trưng cầu ý dân, có thể nói bà Theresa May đã thực hiện chiến lược tranh cử khôn ngoan khi nhấn mạnh mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng, đoàn kết đất nước để đương đầu với những thách thức trước mắt.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bà từng nói rằng: "Tôi nghĩ điều tối quan trọng của đảng lúc này là đoàn kết... Chúng ta không phải là người rời đi hay người ở lại. Chúng ta là những thành viên đảng Bảo thủ trong chính phủ với công việc phải làm". Bà cũng bày tỏ ý định sẽ tìm đến các nhân vật cấp cao như ông Boris Johnson, thậm chí cả đối thủ Michael Gove, khi xây dựng một nội các đoàn kết nếu thắng cử.

Kinh nghiệm nhiều năm đứng đầu Bộ Nội vụ cũng là lợi thế để bà Theresa May tạo lòng tin với các nghị sĩ về khả năng đối phó với các thách thức an ninh quốc gia. Trong một bài viết đăng trên tờ Mail mới đây, bà Theresa May tuyên bố sẽ bảo vệ nước Anh an toàn trước mối đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại Quốc hội, bà cũng khẩn thiết đề nghị nâng cấp hệ thống tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Trident của Anh càng sớm càng tốt để đối phó với những hiểm họa ngày càng gia tăng.

Với việc Anh chọn rời khỏi EU, Thủ tướng mới sẽ là người đảm nhận trọng trách khởi động tiến trình đàm phán chưa từng có tiền lệ để giải quyết vụ chia ly này cũng như xây dựng mối quan hệ mới với liên minh mà Anh từng có hơn 40 năm gắn bó. Điều này khiến dư luận hiện rất quan tâm đến đường hướng của các ứng cử viên thủ tướng liên quan vấn đề Brexit.

Bà Theresa May khẳng định sẽ bảo vệ các lợi ích của Anh trong các cuộc đàm phán với EU. Bà đã phản bác quan điểm của các đối tác châu Âu cho rằng, các cuộc thương lượng sẽ không thể diễn ra trước khi Thủ tướng Anh "kích hoạt" Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon - cơ chế chính thức cho Brexit.

Theo bà, các cuộc đàm phán sơ bộ trước khi thực sự đạt được một lập trường chính thức là "quy tắc chung" trong mọi cuộc thương lượng ở châu Âu và đây sẽ là một luận điểm để thảo luận khi Anh có Thủ tướng mới.

Quan điểm của bà Theresa May về tương lai các công dân EU đã và đang sinh sống tại Anh cũng khác với ứng cử viên nữ còn lại trong cuộc đua. Bà cho rằng cần có sự cân bằng giữa việc đảm bảo vị thế của các công dân EU tại Anh với vị thế của các công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU khác.

Bảo Trâm

>>Tương lai thế giới sẽ nằm trong tay phái yếu?