(DĐDN) - “Đã nỗ lực hãy nỗ lực hơn nữa, đã tận tụy hãy tận tụy hơn nữa và đã bản lĩnh hãy bản lĩnh hơn nữa” - thông điệp mà Tổng giám đốc D2D Nguyễn Xuân Đình gửi gắm đến đội ngũ cán bộ, nhân viên của D2D cũng chính là điều mà vị CEO này tự nhủ với mình trong từng cuộc đua vượt lên thành quả của ngày hôm qua.

CEOD2DvaCa1TGĐ D2D Nguyễn Xuân Đình nhận giải thưởng TOP 200 Sao Vàng đất Việt 2015

 Chia sẻ sau giây phút đứng vào vị trí danh dự của một DN được trao tặng giải Sao vàng Đất Việt (SVĐV) năm 2015, TGĐ Nguyễn Xuân Đình cho biết: “Hẳn rằng sự thẩm định và lựa chọn của một giải thưởng uy tín như SVĐV phải rất kỹ lưỡng nhưng đồng thời cũng rất giá trị đối với cái tên được chọn. Dù đã 6 lần D2D được xướng danh trong lễ trao giải SVĐV nhưng khoảnh khắc vốn đã quen thuộc này trong ngày hôm nay lại mang đến những ý nghĩa thật đặc biệt. Bởi nỗ lực vượt khó để trụ vững và phát triển của D2D cũng như các DN trong suốt giai đoạn khó khăn vừa qua đã được ghi nhận và khích lệ một cách xứng đáng. Đặc biệt, đây cũng là một trong những thành quả nổi bật của D2D trong năm 2015 để chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước khối DN, doanh nhân toàn quốc lần thứ nhất do VCCI tổ chức vào ngày 08/10 tới đây”.

- Như vậy, với việc nhận giải SVĐV 2015, D2D đã có một dấu ấn mới trong hành trình thi đua của DN. Cảm nhận của ông khi bước vào phòng truyền thống của D2D đang hiện diện 6 chiếc cúp SVĐV và rất nhiều Huân chương, phần thưởng cao quý của Nhà nước dành cho Cty?

Có lẽ không riêng tôi mà tất cả các cộng sự của tôi ở D2D đều rất hạnh phúc và như được tăng thêm năng lượng để tiếp tục nỗ lực không mệt mỏi cho những cuộc đua mới.

Thực tế, mục tiêu kinh doanh của hầu hết DN không nhằm để đạt được giải thưởng, huân chương mà chỉ xác định phải phát triển để mang lại những đóng góp, cống hiến cho xã hội, đồng thời góp phần phát triển kinh tế đất nước. Nhưng khi được tôn vinh, chúng tôi được khích lệ và có thêm nhiều động lực, tự tin hơn để tiếp tục dấn thân, đóng góp. Và tất nhiên, để được xã hội tôn vinh thì DN, doanh nhân càng phải có bản lĩnh hơn, chịu khó hơn và sáng tạo hơn để luôn hoàn thành sứ mệnh, trọng trách. Tôi cho rằng, bản chất của thi đua là quá trình tìm thấy nguồn hứng khởi để phát triển bản thân và DN.

- Trong suốt quá trình phát triển vừa qua, điều gì có tiếng nói trong hầu hết các quyết định quan trọng của D2D, thưa ông?

Cuộc đua giữa các DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay chính là cuộc đua về giá trị. Nếu không tạo ra được sản phẩm có giá trị, không tạo được giá trị cho thương hiệu thì đồng nghĩa với việc phải chấp nhận sự đào thải trong ngày một, ngày hai. Tâm niệm như vậy, trong mọi quyết định của D2D, giá trị chính là yếu tố quan trọng nhất. Trên tinh thần đó, D2D hướng đến 4 trọng trách cốt lõi là tạo giá trị gia tăng cho xã hội, tạo giá trị gia tăng cho khách hàng, tạo giá trị gia tăng cho nhà đầu tư, tạo giá trị gia tăng cho cán bộ công nhân viên. Nỗ lực tạo dựng những giá trị này đã đưa D2D đạt được những thành công nhất định.

CEOD2DvaCa2Khu phố chợ và Chợ Quản Thủ Long Thành - một trong những dự án thành công nhất của D2D.

Tất nhiên, trong quá trình tạo ra những giá trị cho DN mình, ai rồi cũng phải trải qua ngày tốt và cả những ngày xấu. Nhưng tôi cho rằng chỉ cần cứ tiếp tục kiên trì tiến về phía trước, kể cả khi đang ngược dòng thì chúng tôi vẫn cảm nhận được mình đang tiến gần tới đích. Và cảm giác hạnh phúc nhất là khi chạm vào đích đến, chúng tôi biết được sản phẩm của DN mình thực sự là những sản phẩm “thấu hiểu” khách hàng và tạo ra những giá trị đích thực, bền vững cho cả DN và cộng đồng, xã hội.

- Và như vậy, giá trị là yếu tố lý giải chính xác nhất cho sự trùng hợp đầy ý nghĩa đối với D2D khi tất cả các dự án của D2D trong giai đoạn khó khăn đỉnh điểm vừa qua đều thành công hơn cả mong đợi?

Trong thời gian qua, với KCN Nhơn Trạch 2 đã lấp đầy 100%, với thành công của dự án Khu phố chợ và Chợ Quản Thủ Long Thành (quy mô 14 ha, mức đầu tư 400 tỷ đồng) và đóng góp vào quỹ nhà ở xã hội của tỉnh Đồng Nai thông qua việc hoàn thành và bàn giao dự án Chung cư A1 cùng với giá trị cổ phiếu đang tăng dần, D2D càng thêm tự tin với hướng đi của mình và chắc chắn sẽ càng chú trọng vào yếu tố giá trị trong thời gian tới. Đặc biệt, để tiếp tục vượt qua những cột mốc, thành quả của ngày hôm qua, đội ngũ của D2D sẽ luôn gìn giữ giá trị cốt lõi là sự đoàn kết, không ngừng khát khao và sáng tạo, hỗ trợ nhau vượt qua thách thức và sống có nghĩa tình, có trách nhiệm với xã hội.

- Trong số các dự án D2D đã làm, ông cho rằng đâu là dự án khó khăn nhất và dự án nào thành công nhất của D2D tính đến thời điểm hiện tại?

Có lẽ dự án gặp nhiều khó khăn nhất là dự án Khu phố chợ và Chợ Quản Thủ Long Thành bởi đây là loại hình khá mới mẻ, thời điểm bắt đầu làm D2D chưa có kinh nghiệm đầu tư mô hình này và trên địa bàn cũng chưa từng có tiền lệ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm và linh hoạt điều chỉnh mọi thứ để có thể hoàn thành dự án nhanh nhất và hiệu quả nhất. Kết quả, đây lại là một trong những dự án thành công nhất của D2D, thành công cả về hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội khi dự án đã tạo nơi chốn khang trang, ổn định cho hàng ngàn tiểu thương chợ Long Thành cũ di dời về đây và đang làm ăn kinh doanh rất thuận lợi.

Tôi cho rằng, bản chất của thi đua là quá trình tìm thấy nguồn hứng khởi để phát triển bản thân và DN - ông Nguyễn Xuân Đình khẳng định.Với cảm nhận của riêng tôi, thành công thực sự sẽ là những dự án mang lại những giá trị xã hội như Khu phố chợ và Chợ Quản Thủ Long Thành. Đây là dự án đã mang lại cho tôi và cộng sự nhiều trải nghiệm trong công việc từ những khó khăn và chúng tôi cảm thấy hãnh diện vì đã đầu tư công sức vào một dự án mang nhiều ý nghĩa như vậy.

- Kinh nghiệm đầu tư mà ông rút ra sau hàng loạt dự án thành công của D2D?

Điều quan trọng nhất là hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác của người kinh doanh. Không gì nhạy bén bằng bản năng kinh doanh tự nhiên. Trong một giới hạn về thời gian và nguồn lực, D2D không có cơ hội làm quá nhiều điều nên cần phải cân nhắc yếu tố giá trị và linh cảm đầu tư của mình để quyết định. Vấn đề còn lại sau khi đã quyết định đầu tư là dù khó thế nào cũng phải cố gắng làm thật tốt, thật đáng giá. Tôi cho rằng thành công của D2D đến từ khả năng dự báo, kiểm soát và quản trị rủi ro. Chúng tôi đã có đủ can đảm để tiến hành những bước đi phù hợp và đặc biệt, tương tự cam kết hôn nhân, D2D đã làm tròn trách nhiệm, cam kết của mình trong các mối quan hệ ở mọi thời điểm.

- Một thông điệp mà ông muốn gửi tới CBNV của mình?

Chúng ta đã tận tụy hãy tận tụy hơn nữa, đã bản lĩnh hãy bản lĩnh hơn nữa và đã nỗ lực hãy nỗ lực hơn nữa vì thương hiệu riêng của D2D, của tỉnh Đồng Nai trong những sân chơi rộng và lớn sắp tới. Ngày mai, sự "dấn thân ra biển lớn" bằng trí tuệ, văn minh và giá trị nhân văn sẽ như một sự đòi hỏi bất khả kháng để D2D tiếp tục phát triển. Những gì đạt được đã là quá khứ, ngày mai phải được nối tiếp bằng những mục tiêu khác và hành trình của D2D sẽ lại bắt đầu từ những cơ hội để cống hiến và đóng góp cho xã hội nhiều hơn, toàn diện hơn.

- Xin cảm ơn ông!

-Trong giai đoạn vừa, chiến lược đầu tư hợp lý, khả năng tái cơ cấu tài chính tốt và phương pháp điều hành hiệu quả đã giúp D2D triển khai thành công nhiều dự án, đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và góp phần sôi nổi trong phòng trào thi đua yêu nước của cộng đồng DN, doanh nhân tỉnh Đồng Nai. Tính đến năm 2015, doanh thu của D2D đã tăng 191%, lợi nhuận tăng 126%, nộp ngân sách tăng 109,4%, thu nhập bình quân đầu người/tháng tăng 196%, tổng giá trị tài sản tăng 182% so với năm 2008 và tỷ lệ chia cổ tức cộng gộp từ 2009 đến nay đạt 150%. D2D cũng tích cực đóng góp, tài trợ cho các chương trình từ thiện xã hội với tổng kinh phí khoảng 12 tỉ đồng.

D2D đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất… Doanh nhân Nguyễn Xuân Đình đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao Cúp Thánh Gióng và nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai…

Kim Huệ

thực hiện