Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, 2019 sẽ là một năm rất nắng nóng. Từ tháng 5-10/2019, nhiệt độ trung bình cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Trong tháng 6/2019 tại các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Công nhân Điện lực Hà Nội xử lý nhanh sự cố lưới điện

Công nhân Điện lực Hà Nội xử lý nhanh sự cố lưới điện

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện trên phạm vi cả nước tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung điện dự phòng thấp, hoặc thậm chí không có dự phòng trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc sắp tới. 
Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng, nhưng hệ thống điện đã liên tiếp xác nhận kỷ lục mới về sản lượng điện tiêu thụ. Công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc lên tới 36.006 MW lúc 13h40 ngày 18/5, xác nhận lần đầu tiên vượt ngưỡng trên 36.000 MW trong hệ thống điện Việt Nam. Đồng thời, công suất cực đại và sản lượng điện ngày 18/5 đã vượt qua đỉnh của hệ thống điện năm 2018, vượt qua các kỷ lục tiêu thụ điện năm 2019 vừa được xác lập trước đó ít ngày.

Nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến theo sự biến đổi cực đoan của thời tiết, làm cho vận hành nguồn điện gặp rất nhiều khó khăn. Đối với thủy điện, chỉ có các hồ chứa tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm. Phần lớn các hồ chứa ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về ít, thấp hơn trung bình nhiều năm. Thậm chí, có những hồ về dưới mực nước chết như Đăk R’Tih, Buôn Kuop, Srepok 3, An Khê, Sông Ba Hạ…. 

Trong khi đó, việc huy động các nhà máy nhiệt điện cũng gặp nhiều khó khăn. Nguồn than trong nước không đủ cho sản xuất điện và buộc phải nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, nhiều thời điểm, một số nhà máy nhiệt điện than lớn như Vũng Áng, Mông Dương 1, Thái Bình hoặc các nhà máy BOT (Mông Dương 2)… không thể đáp ứng sản lượng huy động cao do thiếu than.

Với các tổ máy nhiệt điện khí, tình hình cũng không khả quan hơn, bởi khả năng cung cấp khí cho phát điện cũng suy giảm. Thực tế, từ giữa tháng 4 đến nay, hệ thống điện đã liên tục phải huy động các nguồn chạy dầu giá thành cao, đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Theo EVN, mục tiêu vận hành hệ thống điện trong thời gian tới là đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam. Tiếp tục huy động cao các nguồn nhiệt điện than, tuabin khí, đồng thời khai thác các hồ thủy điện theo nước về, đảm bảo yêu cầu cấp nước cho hạ du cho các địa phương. Các tổ máy nhiệt điện cần chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (than, dầu...), vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia.

Ông Ngô Sơn Hải  - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong điều kiện vận hành hệ thống điện hết sức căng thẳng, khó khăn, EVN đã kịp thời đưa ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn, đáp ứng đủ điện trong mùa khô năm 2019. Cụ thể, EVN sẽ huy động linh hoạt thuỷ điện theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam sẽ được huy động tối đa công suất. EVN đã chủ động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), triển khai những giải pháp đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện.

EVN cũng tăng cường giám sát liên tục đường dây truyền tải siêu cao áp, tăng cường truyền tải điện từ Bắc vào Nam. Đối với lưới điện phân phối, các công ty điện lực cũng hoàn thành mọi công tác trên lưới từ trước tháng 3/2019, đảm bảo vận hành ổn định trong mùa nắng nóng. Đồng thời, tăng cường lực lượng ứng trực 24/24h, đặc biệt là tại những khu vực có nguy cơ phụ tải tăng bất thường vào cao điểm nắng nóng... Đặc biệt, trong thời gian nắng nóng khi nhiệt độ ≥ 36 độ C, EVN cũng yêu cầu các Công ty Điện lực không thực hiện ngừng cung cấp điện để sửa chữa.

Để giảm bớt những khó khăn trong cung ứng điện, giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của quý khách hàng sử dụng điện. Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, khách hàng nên sử dụng các biện pháp như: tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, chỉnh nhiệt độ điều hòa ở 26 độ C trở lên, lưu ý không để tình trạng đèn đường, đèn chiếu sáng công cộng bật khi trời sáng …” - đại diện EVN cho hay.