Đồng Nai sẽ bố trí vốn khoảng 407 tỷ đồng để có đường công vụ triển khai xây dựng sân bay Long Thành

Đồng Nai sẽ bố trí vốn khoảng 407 tỷ đồng để có đường công vụ triển khai xây dựng sân bay Long Thành

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết theo kế hoạch, sân bay Long Thành sẽ khởi công vào năm 2020. Do vậy, tỉnh kiến nghị Trung ương chấp thuận việc tỉnh thực hiện thu hồi đất và bố trí hơn 400 tỷ đồng làm hai tuyến giao thông kết nối với dự án. Bởi, nếu không làm đường sớm thì đến năm 2020 phương tiện sẽ không có đường vào thi công sân bay.

Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Trung ương việc thực hiện rà phá bom mìn sớm để giao mặt bằng cho chủ đầu tư (kinh phí gần 165 tỷ đồng). Để đảm bảo mặt bằng sạch cho dự án, Đồng Nai đã thực hiện các bước để xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn vào tháng 9 tới.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, tỉnh Đồng Nai đã làm tốt và làm một cách minh bạch về công tác giải phóng mặt bằng. Xây dựng đường kết nối để phục vụ thi công sân bay là cần thiết và cần được làm trước.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị, “Đồng Nai nghiên cứu đẩy mạnh phát triển dịch vụ khi dự án sân bay đi vào hoạt động. Đoàn cũng đề nghị tỉnh này huy động thêm vốn làm đường dẫn vào sân bay từ các nguồn lực khác ngoài ngân sách”.

“Tháng 5/2019, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có báo cáo cuối kỳ về sân bay Long Thành, trong báo cáo có nội dung quan trọng là hệ thống giao thông kết nối. Bộ GTVT xác định, sân bay Long Thành không chỉ có hệ thống giao thông kết nối với TP HCM mà còn có các tuyến đường kết nối vùng, khu vực”. – ông Thọ thông tin thêm.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, dự án sân bay Long Thành có ý nghĩa lớn với sự phát triển của đất nước. Ông yêu cầu Đồng Nai phối hợp với các cơ quan Trung ương để giải quyết những vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Được biết, sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai), cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 43 km. Dự án có tổng diện tích hơn 5.500 ha, tổng mức đầu tư hơn 336.000 tỉ đồng. Quy mô thiết kế 100 triệu hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Theo Bộ GTVT, tổng mức vốn giải phóng mặt bằng cho dự án này hơn 23.000 tỷ đồng (trên 1 tỉ USD). Trong đó, 18.000 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hơn 4.000 tỉ đồngxây dựng khu tái định cư.

Ngoài ra, gần 480 tỉ đồng dùng để tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không và 388 tỉ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân.

Do sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nên tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu hoàn thành công tác thu hồi đất 1 lần cho toàn bộ 5.000 ha thuộc 6 xã của huyện Long Thành, đảm bảo có mặt bằng sạch cho sân bay và các hạng mục khác.

Để đạt mục tiêu này, Đồng Nai đã gấp rút đẩy nhanh các bước để xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn, dự kiến tháng 9/2019 tỉnh sẽ khởi công xây dựng 2 khu tái định cư (mỗi lô đất trong khu tái định cư có diện tích từ 80m2 - 300m2).

Hiện, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt đề án (kinh phí hơn 300 tỷ đồng) đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân trong vùng dự án; đồng thời, bố trí vốn ngân sách gần 11.500 tỷ đồng cho các đơn vị liên quan để thực hiện dự án.