(DĐDN) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy giảm, khiến cho cả các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc cảm thấy cuộc sống khó khăn hơn. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các doanh nghiệp Châu Âu đang than phiền rằng họ gặp nhiều khó khăn hơn các đối thủ Trung Quốc.

pessimism-among-european Hơn một nửa số doanh nghiệp Châu Âu được hỏi cho biết môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đang ngày càng khó khăn hơn, và rất nhiều trong số họ muốn giảm chi phí hoạt động tại đây

Bài liên quan

“Đó là một môi trường kinh doanh đang ngày càng trở lên bất lợi cùng với việc các công ty trong nước luôn được ưu ái hơn có nghĩa là tác động của cuộc suy giảm đang hướng vào các công ty Châu Âu,” một bản báo cáo do Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo kết quả cuộc khảo sát, có 56% các doanh nghiệp Châu Âu khi được hỏi cho biết rằng làm ăn ở Trung Quốc đã khó hơn trước rất nhiều, tăng 5% so với thời điểm đầu năm. Chủ yếu các doanh nghiệp phàn nàn về việc thắt chặt kiểm soát mạng internet gần đây và sự thiếu nhất quán của quá trình thực thi các quy định pháp luật.

Khi các công ty cảm thấy môi trường kinh doanh khó khăn thì tỷ lệ muốn mở rộng hoạt động ở Trung Quốc cũng giảm xuống chỉ còn 47%. Cách đây ba năm, tỷ lệ này là 86%. Và khoảng 41% doanh nghiệp Châu Âu cho biết có kế hoạch cắt giảm chi phí.

china EU Các công ty Phương Tây cho rằng họ đang gặp nhiều bất lợi hơn các doanh nghiệp nội địa

Nhưng không chỉ các doanh nghiệp Châu Âu, nhiều nhà đầu tư Mỹ cũng cảm thấy bất an về môi trường kinh doanh ở Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew trong cuộc đối thoại giữa hai nước tại Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng những quan ngại về môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đã tăng lên trong những năm gần đây, do các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy nản lòng với những quy định phức tạp và đặt ra câu hỏi rằng họ được chào đón như thế nào ở đây.

Đầu năm nay, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy 77% doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy không còn được chào đón nhiều ở thị trường này như trước nữa.

“Các thành viên của chúng tôi đang lo lắng về các biện pháp mà họ nhìn thấy được sử dụng như là chống lại họ,” James Zimmerman, Chủ tịch của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, chia sẻ.

Bảo Trâm

>>DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN TIẾP TỤC BỎ TRUNG QUỐC TỚI ĐÔNG NAM Á