Trao đổi với báo giới liên quan đến vấn đề này, ông Võ Linh Thể - Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, theo quyết định đình chỉ thi công ngày 9/3, Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy phải xuất trình giấy phép xây dựng do các cơ quan có thẩm quyền cấp tại công trình nêu trên nhưng đến nay đã hết thời gian cho phép mà chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ.

“Ngày 16/5, UBND phường Hòa Xuân gửi thông báo đến chủ đầu tư, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày 16/5. Công ty Thế Duy sau đó gửi văn bản đến chính quyền, xin gia hạn 20 ngày (kể từ ngày 16/5) để tự tháo dỡ công trình, với lý do: chờ trả lời cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. UBND phường đã chấp thuận đề nghị này” - ông Thể cho hay.

Đà Nẵng đã buộc tháo dỡ 6 nhà cổ xây sắp xong trên diện tích 2000 m2 do chủ đầu tư tự ý cải tạo khi chưa có giấy phép xây dựng.

Đà Nẵng đã buộc tháo dỡ 6 nhà cổ cải tạo sắp xong trên diện tích 2000 m2 khi chưa có giấy phép xây dựng.

Trước đó, cũng liên quan đến công trình không phép trên, ông Võ Linh Thể cho biết: Khi có thông tin từ lực lượng công an, với chức năng địa phương cơ sở, UBND phường đã tiến hành kiểm tra ngay công trình xây dựng bên trong nhà kho của Công ty Vietmay.

“Tại buổi kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc xây dựng này. Nhưng đơn vị đã không cung cấp được giấy phép xây dựng. Ngay sau đó, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng. Đồng thời ra quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị, xây dựng công trình không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 13 của Nghị định 121/2013 của Chính phủ” - ông Thể nói.

Theo ông Thể, trong quá trình kiểm tra công trình thì xuất hiện 5 người Trung Quốc cùng với người phiên dịch đến xem công trình.

“Tôi không hiểu họ nói gì. Những người này sau đó được Công an Quận mời về nơi làm việc để kiểm tra thông tin” - ông Thể cho biết.

Qua kiểm tra của lực lượng an ninh, trong 5 người Trung Quốc có một người sử dụng hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung - Giám sát thi công công trình cho biết: Công trình này có tên là Khu "Trưng bày trà, cà phê Việt- Đà Nẵng". Được thiết kế theo kiến trúc cổ Hội An.

Theo bản thiết kế và hiện trạng xây dựng, đây là "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam", đựơc xây dựng trên diện tích 2.000m2, chia làm 3 khối, khối nhà văn phòng làm việc rộng 200m2, khối nhà trưng bày trà và cà phê được cho là " khu phố Tàu" được xây dựng hai bên mỗi bên gồm 3 căn nhà có diện tích khoảng 76 m2, chính giữa hồ nước làm điểm nhấn cảnh quan. Một khối tiếp theo làm nơi thưởng thức trà và cà phê có diện tích 540m2. Diện tích còn lại bố trí cảnh quan, trang trí kiến trúc.

Các khối nhà này có chiều cao từ 2,7 đến 4m. Vật liệu tường, trần chủ yếu bằng thạch cao, tường gạch chỉ xây dựng ở 3 mặt chung quanh. Công trình vẫn sử dụng mái vòm cũ, chỉ cải tạo lại bên trong kho cũ của Vietmay, không xây dựng mới hoàn toàn. Công trình thi công từ ngày 15/12/2016. Dự kiến hoàn thành phần xây dựng vào cuối tháng 3/2017

Liên quan đến công trình này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin: công trình trên do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư. Theo Hợp đồng thuê kho số 012/2016/VP-TD ngày 11/11/2016 giữa Công ty CP ĐT-TM Việt May (chủ sử dụng đất) và Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (mã số thuế 04011799171 do ông Bùi Đăng Thiên, CMND số 13333897 cấp ngày 15/9/2010 tại CA TP Đà Nẵng làm Giám đốc), mục địch thuê là làm kho trưng bày trà.