Một bác sĩ tại Bắc Kinh đang tiến hành tư vấn trực tuyến cho người bệnh.

Một bác sĩ tại Bắc Kinh đang tiến hành tư vấn trực tuyến cho người bệnh. Ảnh: CGTN

Nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là những người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài đang chuyển sang các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe trực tuyến được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ lớn của quốc gia này trong bối cảnh các lệnh hạn chế người dân đến nơi công cộng và tụ tập đông người vẫn còn hiệu lực.

Các tập đoàn lớn như Baidu, JD.com và Chunyu Doctor đã tung ra các nền tảng tư vấn từ xa miễn phí vào đầu tháng. Tương tự, Alibaba Health, dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn Alibaba cũng nhanh chóng ra mắt hình thức tư vấn y tế trực tuyến miễn phí cho người Trung Quốc ở nước ngoài vào đầu tháng này. Người dùng dịch vụ có thể đặt lịch tư vấn với các bác sĩ ở Trung Quốc thông qua ứng dụng Alipay.

Sau khi các dịch vụ trên được đưa vào sử dụng, đã có khoảng 320.000 lượt truy cập vào trang web mỗi ngày từ những người dùng ở nước ngoài. Baidu đã thực hiện hơn 250.000 lượt tư vấn y tế cho người dùng Trung Quốc ở nước ngoài, trong khi tổng số truy vấn trong nước đã đạt hơn 32 triệu kể từ khi dịch bệnh bùng phát. 

JD Health, công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com, cũng đang cung cấp tư vấn y tế 24 giờ cho người dùng ở nước ngoài. Hơn 300 bác sĩ trên nền tảng của nó đã nhận được hơn 50.000 câu hỏi của người dùng trong nước, bao gồm 3.000 câu hỏi bằng tiếng Anh.

Thậm chí, Alibaba Helth cũng ghi nhận có gần 200 nhân viên đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Ý và Đức đã truy cập và tìm lời khuyên, cũng như cách thức hướng dẫn phòng chống COVID-19 để tuyên truyền đến cộng đồng người Hoa tại các quốc gia sở tại.

Dịch vụ tư vấn y tế trực tuyến không phải là mới ở Trung Quốc. Tuy nhiên một số nền tảng đã cho thấy lưu lượng truy cập tăng theo cấp số nhân khi xuất hiện những trường hợp khẩn cấp có liên quan đến sức khỏe cộng đồng, đơn cử như khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Nhờ những đặc tính dễ lây lan của bệnh khi tiếp xúc gần, các nền tảng tư vấn trực tuyến đã nhanh chóng trở thành công cụ đắc lực trong việc tăng cường hiểu biết cũng như kiểm soát, phát hiện các dấu hiệu của những ca nhiễm COVID-19 mà không cần người dùng phải mất thời gian đến chờ và xếp hàng tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

Các chuyên gia nhận định, đây hoàn toàn có thể là mảnh đất mới cho các doanh nghiêp trong tương lai khi dự kiến nhu cầu của người dân sẽ ngày một gia tăng nhanh chóng nếu dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm. Thậm chí, có khả năng hoạt động kinh doanh tư vấn y tế trực tuyến vẫn sẽ được các doanh nghiệp đẩy mạnh sau khi đại dịch kết thúc. 

Thông qua các nền tảng số, việc áp dụng rộng rãi hồ sơ y tế điện tử được đẩy mạnh và từ đó có thể cải thiện hiệu quả tính minh bạch của hệ thống y tế. Bên cạnh đó, hầu hết các cuộc tư vấn đều được hỗ trợ bởi các bác sĩ từ các bệnh viện công đã được đào tạo về chẩn đoán và điều trị COVID-19 để tạo thành kênh tuyên truyền thông tin chống dịch hiệu quả.

Chính vì vậy, chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ sự phát triển hơn nữa các dịch vụ y tế trực tuyến, bao gồm cả những dịch vụ liên quan đến bảo hiểm y tế để thiết lập kênh dữ liệu lớn, không chỉ để đối phó với COVID-19 mà còn phục vụ cho việc điều trị và chữa trị các loại bệnh khác có khả năng đe dọa đến cộng đồng.

James de Bathe, giám đốc quan hệ đối tác tại Ieso Digital Health cho biết, dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các doanh nghiệp mà còn là cơ hội để phát triển các mảng dịch vụ khác thông qua việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ.

Cùng việc hợp tác với các chính phủ, đây sẽ là một cuộc chiến "win-win" cho nhiều bên. Đây cũng là kinh nghiệm cho các quốc gia như Anh, Mỹ, Italy ... những nước có nền công nghệ phát triển có thể áp dụng và triển khai để nhanh chóng khống chế sự lây lan của dịch bệnh.