Trạm thu phí BOT Cai Lậy dự kiến thu phí trở lại lúc 0h ngày 25-3 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trạm thu phí BOT Cai Lậy dự kiến thu phí trở lại lúc 0h ngày 25/3. Ảnh: Mậu Trường/TTO

Ông Lưu Văn Hào - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư QL1 Tiền Giang - chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã xong, chờ ngày thu phí trở lại. Còn về công tác duy tu, sửa chữa, lắp đặt các biển báo trên phạm vi dự án đã hoàn thành.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện có 8 làn thu phí, trong đó có 2 làn thu phí tự động. Đến tháng 10/2019, tất cả các làn sẽ được lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Trí – Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự khi trạm thu phí lại đã được chuẩn bị, về lâu dài cần tuyên truyền thêm để người dân an tâm.

Trao đổi thêm với báo chí về vấn đề này, ông Trần Văn Bon - Giám đốc Sở Giao thông Tiền Giang cho biết, đã có trên 500 hồ sơ của người dân tại 8 xã, một phường xin miễn, giảm giá vé qua trạm BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, qua xem xét chỉ có hơn 350 hồ sơ được chấp thuận.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật cho rằng phạm vi miễn giảm cần được mở rộng thêm, từ bán kính 5km (lấy trạm BOT Cai Lậy làm tâm) lên 10km, tương đương sẽ có thêm 31 phường, xã, thị trấn được miễn, giảm phí qua trạm. 

“Tuy nhà đầu tư đề xuất ngày thu phí trở lại là ngày 22-3 nhưng do một số việc cần điều chỉnh, bổ sung nên dời thời điểm, chốt ngày 25-3 sẽ thu phí trở lại”. – ông Nhật nói.

Ông cũng đề nghị nhà đầu tư và tỉnh Tiền Giang rà soát lại phạm vi 10km để bổ sung những xã được giảm phí cho người dân. Theo đó, những xe không kinh doanh sẽ được miễn phí 100%, xe kinh doanh giảm 50%. 

Với phương án thu phí hiện nay, mức phí đối với loại xe nhóm 1 (dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng cùng với việc giảm phí, thời gian thu phí sẽ kéo dài từ 7 năm lên khoảng 15 năm 9 tháng.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy dài 38,5 km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.398 tỷ đồng, bao gồm tăng cường mặt Quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12 km. Trạm thu phí đặt trên Quốc lộ 1 để thu phí cho hai tuyến đường.

Từ khi trạm đi vào hoạt động ngày 1/8/2017, nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé, tụ tập đông người gây ùn tắc, mất an ninh trật tự khiến chủ đầu tư phải liên tục xả trạm. Từ ngày 14/12/2017, BOT Cai Lậy đã phải tạm dừng thu phí, chờ phương án xử lý của Chính phủ.

Sau đó, phương án được Chính phủ thống nhất giải quyết là giữ nguyên vị trí hiện tại, giảm giá vé 63% so với trước đây. Cụ thể, xe dưới 12 chỗ, ôtô tải dưới 2 tấn sẽ giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng. Thời gian thu phí sẽ kéo dài từ 7 năm lên 15 năm 9 tháng.

Phương án này được cho là sẽ hạn chế ảnh hưởng đến việc đầu tư các tuyến tránh khác; đồng thời đảm bảo giao thông, tài chính không thay đổi nhiều.