Ứng cử viên

Ứng cử viên Raphael Warnock giành chiến thắng chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler.

Theo đó, dù chưa có kết quả chính thức, nhưng các dự báo từ việc thống kê phiếu bầu và phân tích cử tri, ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock đã chiến thắng đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler.

Như vậy, đảng Dân chủ đã giành cú đúp khi có quyền kiểm soát thống nhất đối với Thượng viện và Hạ viện, lần đầu tiên sau một thập kỷ kể từ năm 2011. Bên cạnh đó, khi ông Joe Biden chính thức lên làm Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau cuộc kiểm phiếu đại cử tri, đảng Dân chủ sẽ nắm lợi thế trong việc lựa chọn nhân sự tham gia vào nội các của Tân Tổng thống.

Được biết, ông Warnock sẽ trở thành thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Georgia và là thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của đảng Dân chủ từ miền Nam. Thực tế là không có đảng viên da màu nào của đảng Dân chủ từng được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ tại các bang miền Nam nước Mỹ. Trước đó, chỉ có sáu người Mỹ gốc Phi từng được bầu vào lưỡng viện và chỉ có hai người da màu được bầu làm thống đốc bang.

Đánh giá về chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ, Heath Garrett, người quản lý chiến dịch tranh cử của cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Georgia Johnny Isakson cho rằng, một trong những yếu tố giúp ông Warnock giành lợi thế trước đối thủ là chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ đã được đánh giá tốt hơn.

Khi cuộc chạy đua vận động tranh cử, có rất nhiều những lời nói ác ý và phân biệt dành cho ông Warnock. Nhưng ông Heath cho biết, rất khó để một người đàn ông da màu tỏ ra hung hăng hoặc thậm chí chỉ đáp lại một cách tử tế với một phụ nữ da trắng bởi vì nếu bạn làm vậy, họ sẽ nói rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp

Thay vào đó, ông Warnock và cả ứng viên Jon Ossoff đều cố gắng tập trung vào việc của mình, tìm kiếm thật nhiều lá phiếu. Họ chủ động tiếp cận nhóm người gốc Á - Thái Bình Dương (AAPI) và người Mỹ gốc Phi tại bang Georgia. Vào tháng 11 vừa qua, cử tri là người da màu đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống chiếm 29% tổng cử tri tại bang Georgia.

Và theo kết quả bỏ phiếu vào tối thứ Ba, lượng cử tri da màu chiếm khoảng 29% cử tri, gần như xấp xỉ số cử tri đi bỏ phiếu vào tháng 11. Do vậy, dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng các lá phiếu từ các nhóm này đã giúp ứng cử viên đảng Dân chủ giành lợi thế sít sao trước đảng Cộng hòa.

Ứng viên Jon Ossoff của đảng Dân chủ cũng đang giành lợi thế trước đối thủ Predue của đảng Cộng hòa

Ứng viên Jon Ossoff của đảng Dân chủ cũng đang giành lợi thế trước đối thủ Predue của đảng Cộng hòa

Cùng với đó, các ứng cử viên đảng Dân chủ cũng đưa ra lời hứa hẹn sẽ tạo ra một con đường hợp pháp cho những người nhập cư không có giấy tờ và tìm mọi cách để chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch COVID-19 gây ra nhằm nhanh chóng khôi phục lại nền kinh tế. Ông Warnock nói với CNN rằng ông tin rằng giải quyết đại dịch bằng cách phân phối hiệu quả vắc-xin sẽ là ưu tiên hàng đầu của Thượng viện mới.

Mặt khác, Tiến sĩ Charles Bullock, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Georgia, cũng chỉ ra, cuộc chiến nội bộ của đảng Cộng hòa cùng việc Tổng thống Trump gây áp lực với Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger thông qua cuộc điện đàm gần đây cũng góp phần làm cử tri cảm thấy thiếu thiện cảm với việc bầu cử.

“Bất chấp ba lần kiểm phiếu lại và không có bằng chứng về sự gian lận trên diện rộng, cả hai ứng cử viên Loeffler và Perdue đã quyết định tham gia cùng Tổng thống để lật ngược kết quả của bầu cử đại cử tri. Điều này có thể tác động vào tâm lý của các cử tri khi họ thấy lá phiếu của họ không có giá trị khi kết quả có thể bị lật ngược”, ông cho biết.

Chính vì vậy, các khu vực ủng hộ Tổng thống Trump nhiệt thành nhất là những nơi chứng kiến tỷ lệ cử tri Cộng hòa đi bỏ phiếu sụt giảm tồi tệ nhất.

Hiện tại, ứng cử viên Jon Ossoff đang dẫn trước đối thủ Predue và nếu ông Ossoff đánh bại ứng cử viên, ở tuổi 33, ông sẽ là thượng nghị sĩ Do Thái đầu tiên đại diện cho Georgia ở Thượng viện; đồng thời đưa đảng Dân chủ tiến gần hơn bao giờ hết đến việc giành quyền kiểm soát Thượng viện sau nhiều năm thuộc về đảng Cộng hòa.